Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

14/07/2010 - 11:16

Cần có biện pháp xử lý

TTH - Ông Trần Hưng Thanh, trú tại thôn Giáp Nhì xã Hương Văn, huyện Hương Trà phản ánh một số việc làm không đúng xảy ra tại địa phương, đề nghị xác minh đưa ra công luận...

 Phản ánh
 
Ông Thanh cho rằng, ông Trần Xuân Đống, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hương Văn được UBND ưu ái phân ngoài tiêu chuẩn, diện tích 500m2 đất màu tại khu vực Cồn Tài Lạo, Hợp tác xã Văn Tây (thông tin này do ông Lê Hòa ở thôn Giáp Trung cung cấp cho ông); bà Phạm Thị Mai ở thôn Giáp Nhì xã Hương Văn, là cán bộ hưu trí, đã lấn đất nông nghiệp (khoảng hơn 500m2) thuộc địa bàn xã Hương Văn quản lý (nhân dân thôn Giáp Nhì đã khiếu nại vấn đề trên nhưng UBND xã Hương Văn vẫn chưa giải quyết); ông Dương Nậy ở thôn Giáp Nhì lấn chiếm đất nông nghiệp nhưng lại được cấp “thẻ đỏ” và bán cho người khác; ông Trần Hưng Khánh ở thôn Giáp Nhì bán đất màu (đất nông nghiệp được giao ổn định, lâu dài cho các hộ gia đình, cá nhân, trong thời gian 20 năm, để sản xuất, theo Nghị định 64 năm 1993 của Chính phủ (gọi tắt là Nghị định 64)) cho ông Trần Mậu Định ở Bầu Đưng làm nhà ở.
 

Nhà bà Mai “mượn” không gian phía trên diện tích đất nông nghiệp do xã quản lý để làm hiên
 
Nhân dân phản ánh việc làm sai trái đó, nhưng không hiểu vì lý do gì chính quyền địa phương vẫn để ông Định làm nhà ở. Do ông Khánh biết được việc ông Thanh cung cấp thông tin về vấn đề trên, nên nhiều lần đe dọa ông Thanh. Ngày 25-1-2010, ông Khánh gây gổ ông Thanh, dùng chai bia ném ông Thanh, gây thương tích. Ông Thanh phải bó bột trong thời gian một tháng. Công an xã Hương Văn và Công an huyện Hương Trà đã đến hiện trường nhưng không lập biên bản và đến nay đã 4 tháng vẫn không giải quyết?
 
Sự thật
 
Những vấn đề ông Thanh nêu trên, ông Phạm Văn Hi, Chủ tịch UBND xã Hương Văn cho biết: về trường hợp của các ông Trần Xuân Đống và Dương Nậy, ông Thanh đã phản ánh không có cơ sở. Nguồn gốc diện tích 500m2 đất tại khu vực Cồn Tài Lạo là của gia tộc ông Trần Xuân Đống, sử dụng ổn định lâu dài từ nhiều đời để lại, gần đây giao cho ông Thuận (anh em chú bác ruột với ông Đống) chuyển nhượng lại cho vợ chồng ông Tôn Thất Hào. Làm việc với chúng tôi, ông Hào cho biết, trong quá trình hai bên giao dịch chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng khu đất, ông nội của ông Trần Xuân Đống có yêu cầu cắt lại một phần diện tích là 1 sào (500m2), để lại cho ông Trần Xuân Đống sở hữu, quản lý, sử dụng. Ông Lê Hòa khẳng định, ông không hề cung cấp thông tin nào cho ông Trần Hưng Thanh như ông Thanh nêu trong đơn.
 
Ông Phạm Văn Hi khẳng định, ông Dương Nậy hoàn toàn không lấn chiếm đất nông nghiệp của xã như ông Thanh phản ánh. Do có đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai nên ông Dương Nậy được UBND huyện Hương Trà cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Trường hợp ông Trần Hưng Khánh cũng được giao đất để sản xuất nông nghiệp theo Nghị định 64. Bà Nguyễn Thị Hòa (vợ ông Trần Mậu Định) cho biết: Do không thuận tiện trong việc canh tác, nên ông Khánh đổi vị trí diện tích đất được giao cho hộ gia đình bà. Ông Khánh canh tác trên phần đất giao cho gia đình ông Định ở vùng Tràm, đổi lại, gia đình ông Định sử dụng diện tích 150m2 đất được giao cho ông Khánh, để sản xuất. Sau đó, gia đình ông Định giao tiền cho ông Khánh trên cơ sở thỏa thuận của hai bên. Khi làm nhà trên đất của mình, gia đình ông Định có sử dụng một phần đất đã “nhận chuyển nhượng” từ ông Khánh, làm mái hiên. Ông Phạm Văn Hi khẳng định, việc ông Định làm nhà ở trong lúc đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, là không đúng.
 
Ông Hi cũng xác nhận, việc ông Trần Hưng Khánh xâu ẩu và gây thương tích cho ông Thanh ở chân là sự thật, nhưng vụ việc không có tính chất nghiêm trọng. Ông Lê Đình Chương, Trưởng Công an xã Hương Văn cho biết, Công an xã đã giải quyết việc này. Ông Khánh bồi thường tiền thuốc men cho ông Thanh là 140.000đ. Ông Thanh đã nhận số tiền bồi thường trên và cam kết không yêu cầu, khiếu nại gì thêm.
 
Về trường hợp bà Phạm Thị Mai, ông Hi cho biết: bà Mai có lấn không gian phía trên đối với diện tích đất nông nghiệp do xã quản lý, khoảng 50m2 để làm khoảng hiên phía trước nhà (chứ không phải 500m2 như ông Thanh phản ánh). Trước khi làm, bà Mai có đặt vấn đề với chính quyền, mượn không gian (đất ruộng do xã quản lý) phía trước nhà. Sau này nếu xã đấu giá, bà sẽ tham gia đấu giá hoặc sẽ mua lại của người đấu giá trúng. Bà Mai là thương binh, là người có công với cách mạng; diện tích bà Mai “mượn” không nhiều, nên UBND xã cũng châm chước. Với diện tích đất ruộng do trũng, sản xuất không có hiệu quả này, hiện nay xã đang xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng, sau này sẽ đấu giá.
 
Như vậy, tuy ông Trần Hưng Thanh phản ánh không đúng một số vấn đề, nhưng có vấn đề phản ánh có cơ sở. Những việc làm của ông Khánh, ông Định, bà Mai là không đúng theo quy định của pháp luật về đất đai. Điều này chứng tỏ chính quyền địa phương xã Hương Văn còn lỏng lẻo, dễ dãi dẫn đến trái nguyên tắc trong quản lý, xử lý sự việc; cần có biện pháp khắc phục, xử lý kịp thời, để củng cố niềm tin của nhân dân.
 
Quỳnh Anh
 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP