13/10/2015 - 14:50

Cần có biện pháp xử lý kịp thời

TTH.VN - Việc các phòng học ở Trường THPT Thuận An, huyện Phú Vang bị sụt lún đến mức báo động khiến thầy và trò nhà trường rất hoang mang, lo lắng, nhất là khi mùa mưa bão đến.

Chuyện sụt lún xảy ra từ lâu

Trường THPT Thuận An đi vào hoạt động vào năm 2001 (khi đó trường là cơ sở 2 của Trường THPT Phan Đăng Lưu). Theo lời kể của các thầy cô trong trường, sau khi đi vào hoạt động khoảng 3 năm, các phòng học thuộc dãy 3 tầng của trường đã có dấu hiệu bị sụt lún. Không chỉ các phòng học bị sụt lún mà trước đây, sân trường thường xuyên bị ngập nước khi có mưa lớn. Hiện sân đã được nâng lên cao nên mới tránh được tình trạng bị ngập úng . Bà Phạm Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thuận An, cho biết: “Từ khi tôi về công tác ở đây cho đến nay (năm 2002 - PV), trường đã tiến hành nâng nền phòng học nhiều lần, nhưng các phòng học tầng một dãy nhà 3 tầng vẫn bị sụt lún và ngập nước khi có mưa lớn”.

Như vậy, chuyện sụt lún phòng học của Trường THPT Thuận An đã diễn ra từ lâu và thầy trò nhà trường đã tìm cách khắc phục, nhưng vẫn không ngăn chặn được. Đến thời điểm hiện nay, việc sụt lún các phòng học ở trường đã đến mức báo động. Theo quan sát của chúng tôi, 6 phòng học của tầng một dãy nhà 3 tầng và hành lang tầng một đều bị sụt lún, các trụ trong phòng học bị bung gãy. Ước tính các phòng học bị lún khoảng 50cm so với mặt sân trường. Không chỉ dãy nhà 3 tầng mới xảy ra sự cố sụt lún mà dãy nhà hiệu bộ xây dựng sau này cũng đã xuất hiện tượng sụt lún. Nhiều cột trụ ở dãy nhà hiệu bộ đã bị bung xi măng và nhà trường phải khắc phục bằng cách đắp xi măng vào.

Những người dân sống xung quanh Trường THPT Thuận An cho biết  vùng đất của trường trước đây là vùng đầm lầy, đất bùn nên nguy cơ các phòng học của trường sụt lún rất cao.

Trường phải dùng dây kẽm gai để làm rào ngăn không cho ai vào dãy nhà bị bị sụt lún

Trước tình trạng dãy nhà 3 tầng bị sụt lún nghiêm trọng, Trường THPT Thuận An không còn cách nào khác ngoài việc đóng cửa các phòng học của dãy nhà này, đồng thời tiến hành rào chắn khu vực dẫn vào dãy nhà  để tránh nguy hiểm đến tính mạng giáo viên và học sinh trong trường.

Cần khắc phục sớm.

Trường THPT Thuận An có 36 lớp với hơn 1.400 học sinh. Sau khi dãy nhà 3 tầng (gồm 18 phòng học – PV) bị sụt lún nghiệm trọng không thể sử dụng vì sợ gây nguy hiểm đến tình mạng của thầy và trò, trường đã thiếu phòng học trầm trọng. Để khắc phục sự cố thiếu phòng học, trường phải sử dụng hội trường và các phòng thiết bị làm phòng học cho học sinh. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Ông Đoàn Trần Bảo Phước, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thuận An, tâm sự: “Sau khi tham khảo các nhà chuyên môn, chúng tôi được biết muốn sửa chữa các phòng học bị sụt lún phải mất khoảng 3 tỷ đồng, nhưng thời gian sử dụng không được lâu và việc các phòng học bị sập đổ vẫn có nguy cơ xảy ra”.

Nguy cơ sập trường và việc thiếu phòng học cho học sinh đang là nỗi lo của thầy và trò Trường THPT Thuận An. Nhà trường đã làm tờ trình lên các cơ quan chức năng đề nghị giúp đỡ. Đây là đề nghị chính đáng nên các ban ngành có liên quan cần sớm có biện pháp để khắc phục sự cố sụt lún phòng học ở trường. Đừng để đến khi có sự cố đáng tiếc xảy ra mới khắc phục thì đã muộn.

Ông Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, Sở đã nhận được tờ trình của Trường THPT Thuận An về việc các phòng học trong trường bị sụt lún và có nguy cơ sập đổ. Sở đã về kiểm tra xem xét và sẽ có biện pháp xử lý trong thời gian sớm nhất.

 

Bài, ảnh: Hào Vũ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP