27/11/2015 - 12:52

Cần có chính sách ưu tiên phát triển

TTH - Mặc dù có sự đầu tư, phát triển nhưng theo đánh giá, thị trường nhà ở thương mại ở Huế vẫn chưa thật sự sôi động.

Khu nhà liền kề khu đô thị An Cựu City

Lý giải cho sự chưa sôi động đó, ông Lê Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại vẫn đang trong quá trình thăm dò nhu cầu thị trường. Vấn đề khác là mặt bằng thu nhập của người dân Huế không cao. Trong khi, giá thành của các loại hình nhà ở thương mại khá cao. Trung bình mỗi căn hộ liền kề tại các khu đô thị có giá trên 1,5 tỷ đồng”. Ông Dũng lý giải, mức thu nhập trung bình của mỗi gia đình ở Huế chỉ trong ngưỡng 10 triệu đồng/tháng; nếu trừ các chi phí sinh hoạt, để tiết kiệm, vay mượn số tiền lớn như thế để mua nhà ở thương mại là điều không dễ, trừ những trường hợp có sự giúp đỡ từ gia đình hoặc có thu nhập cao thật sự.

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Giám đốc Công ty CP Đầu tư IMG Huế thì cho rằng: Giá như thế không quá cao, bởi nếu người dân chọn mua đất làm nhà, giá cũng đã khoảng 1 tỷ đồng. Nếu chọn đất tại các khu quy hoạch, số tiền này có thể lên tới 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng. Trong khi, tại dự án này hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, môi trường sống lành mạnh, hiện đại, đảm bảo an toàn...

Để thực hiện dự án, chủ dự án phải bỏ một số vốn không nhỏ đầu tư hạ tầng, nhà ở nhưng khi tiến hành rao bán lại nhận được thưa thớt tín hiệu từ người mua. Dự án khu đô thị Phú Mỹ Thượng là một minh chứng. Nếu như trước đó, dự án này được giới chuyên môn đánh giá khá cao thì giờ đây nó lại “đổ đốn” vì có cung mà chẳng có cầu.

Nhằm khuyến khích các dự án đầu tư phát triển nhà ở, những năm qua, tỉnh đã có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư phát triển nhà ở. Cụ thể, tỉnh có những chính sách hỗ trợ về tài chính, tín dụng, thuế như: tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận với vốn vay ưu đãi; tiếp tục gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng ở; giãn nợ, khoanh nợ, lập quỹ tín thác bất động sản; khấu trừ thuế, miễn lệ phí trước bạ. Đồng thời, tiến hành rà soát các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn nhằm phân loại các dự án được tiếp tục thực hiện, các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở, chuyển đổi nhà ở thương mại sang loại hình nhà ở xã hội cho phù hợp với nhu cầu thị trường… Ngoài ra, tỉnh cũng tập trung hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản chủ động hoạt động kinh doanh, tái cơ cấu doanh nghiệp cho phù hợp như: giảm giá bán phù hợp với thị trường; áp dụng phương thức bán hàng linh hoạt, khuyến khích chuyển sang hình thức cho thuê, thuê mua; đẩy mạnh thu hút đầu tư.

“Các doanh nghiệp, chủ đầu tư các dự án cũng cần có những chính sách nhằm tiếp cận, khuyến khích người dân quen dần với loại hình nhà ở thương mại này. Trong đó, khâu quảng bá, giới thiệu, tiếp thị về dự án là yếu tố cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ về giá, liên kết với các ngân hàng giúp người mua nhà dễ tiếp cận với nguồn vốn vay…cũng là giải pháp nhằm đưa loại hình nhà ở này đến gần hơn với người dân” ông Nguyễn Hồng Phúc, Giám đốc Công ty CP Đầu tư IMG Huế chia sẻ.

Bài, ảnh: Hoàng Thảo Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP