Kinh tế Xây dựng - Giao thông

23/04/2013 - 05:23

Cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các doanh nghiệp

TTH - Góp phần xây dựng thành phố Huế xứng đáng là thành phố Festival, thành phố du lịch, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1968/QĐ-UBND ngày 22/9/2011 về việc quy định tạm thời treo dây thuê bao trên cột tại thành phố Huế, trung tâm thị xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thường xuyên kiểm tra đôn đốc các doanh nghiệp (DN) thực hiện. Tuy nhiên, đến nay các DN vẫn còn nhiều dây thuê bao treo không đúng quy định.

Còn nhiều dây thuê bao treo không đúng quy định

Nhằm thực hiện việc cải tạo, sắp xếp dây thuê bao theo đúng quyết định 1968 của UBND tỉnh, Sở TT&TT thường xuyên tổ chức giao ban các cơ quan quản lý nhà nước liên quan, các DN viễn thông và truyền hình cáp. Đồng thời, Sở TT&TT gửi các văn bản chỉ đạo, đốc thúc các DN triển khai thực hiện cải tạo, sắp xếp dây thuê bao, chủ động mời từng DN để làm việc nhằm bàn biện pháp sắp xếp, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai hạ tầng, cùng nhau hỗ trợ chia sẻ hạ tầng và đề nghị các DN có phương án thay thế dây thuê bao treo không đúng theo quy định.
 

Các DN viễn thông nỗ lực thực hiện cải tạo, sắp xếp dây thuê bao theo quyết định 1968 của UBND tỉnh

 
 
Với chủ trương bắt buộc ngầm hóa, một số DN đã kéo dây thuê bao từ trạm (tổng đài) để thay thế cho cáp lớn cung cấp khách hàng mà không bố trí tiếp các tủ cáp, hộp cáp đúng theo tiêu chuẩn mạng ngoại vi nên dây thuê bao tại một số tuyến đường lên đến 30 đôi, 50 đôi và 100 đôi chủ yếu là của FPT và Viettel; nhiều tuyến đường hai đơn vị này kéo dây thuê bao dọc tuyến lên đến 6 khoảng cột với chiều dài gần 1km. Để thay thế cho số lượng dây thuê bao quá lớn nêu trên, đòi hỏi các DN cần phải đầu tư nhiều kinh phí và thời gian để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn, các DN không được tập đoàn và tổng công ty đầu tư kinh phí nên các DN không thể cải tạo, sắp xếp dây thuê bao đúng hoàn toàn theo quy định 1968 của UBND tỉnh.
 
Năm 2012, việc cải tạo, sắp xếp tại 42 tuyến đường trên địa bàn thành phố Huế đã hoàn thành nhưng qua kiểm tra, vẫn tồn tại nhiều dây thuê bao kéo quá 3 khoảng cột (hơn 150m), chủ yếu là dây thuê bao quang và một số tuyến dây thuê bao bố trí trên một hộp cáp dọc theo tuyến đường quá 5 đôi dây; còn một số đoạn ở giữa khoảng cột dây thuê bao vẫn bó vào nhau chủ yếu là của FPT và Viettel. Viettel vẫn sử dụng bộ gá cáp chưa đúng theo quy định để gá dây thuê bao.
 
Tại các tuyến đường như Chi Lăng, Trần Nguyên Hãn, Bà Triệu, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Tri Phương, cống bể của Viễn thông tỉnh đã bị tắt nên FPT không thể kéo cáp ngầm để thay thế cho lượng dây thuê bao treo không đúng quy định. Các tuyến đường Phạm Ngũ Lão, Võ Thị Sáu, Chu Văn An còn một số dây thuê bao treo không đúng quy định do hệ thống cống bể của Viễn thông tỉnh đã hết dung lượng. Riêng đối với các tuyến đường Điện Biên Phủ, Đội Cung đang nâng cấp cải tạo nên chỉ dừng lại ở mức cải tạo, sắp xếp dây thuê bao trên nền hiện trạng.
 
Tiếp tục triển khai 30 tuyến đường
 
Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết: “Để tiếp tục triển khai cải tạo, sắp xếp dây thuê bao đúng theo Quyết định số 1968/QĐ-UBND và Kế hoạch số 87/KH-UBND về thực hiện sắp xếp dây thuê bao trên cột tại thành phố Huế, năm 2013 Sở TT&TT chỉ đạo các DN viễn thông và truyền hình cáp tiếp tục cải tạo, sắp xếp dây thuê bao ở 30 tuyến đường còn lại trên địa bàn thành phố Huế. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra xử lý tại 42 tuyến đường đã hoàn thành trong năm 2012, nếu DN nào cố tình treo lại dây thuê bao tại các tuyến đường đã cải tạo, sắp xếp Sở TT&TT sẽ lập biên bản và kiến nghị UBND tỉnh nghiêm cấm DN đó không được phát triển khách hàng trên tuyến đường vi phạm”.
 
Việc cải tạo, sắp xếp dây thuê bao ở 30 tuyến đường được Sở TT&TT quy định thời gian thực hiện, cụ thể đợt 1 triển khai từ ngày 1/3 đến 30/5/2013 ở 15 tuyến đường, như Phó Đức Chính, Trần Quang Khải, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai…; thời gian xử lý, tháo dỡ dây thuê bao treo không đúng quy định từ ngày 3 đến 15/6/2013. Đợt 2, triển khai từ ngày 15/6 đến 15/9/2013 ở 15 tuyến đường còn lại như Mai Thúc Loan, Phan Đăng Lưu, Nhật Lệ, Phùng Hưng…; thời gian tháo dỡ, xử lý cuối tháng 11/2013. Ông Cao Hà Hải Âu, Phó Giám đốc Chi nhánh Viettel Thừa Thiên Huế đề xuất: “Trong quá trình cải tạo, sắp xếp dây thuê bao đơn vị cố gắng bám theo quyết định 1968 của UBND tỉnh để thực hiện. Triển khai ở 30 tuyến đường tiếp theo Chi nhánh Viettel Thừa Thiên Huế xin đề xuất với UBND tỉnh, Sở TT &TT gia hạn thêm 1 tháng để đơn vị có thời gian chuẩn bị và xin cơ chế của tập đoàn. Riêng tuyến đường Đống Đa hiện đang nâng cấp, mở rộng nên đưa vào triển khai sắp xếp dây thuê bao trong đợt 2”.
 
Ông Phan Hữu Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Viễn thông FPT cho biết: “FPT không có hệ thống ngầm, vì thế DN kính đề nghị UBND tỉnh và STTTT chỉ đạo quyết liệt hơn với các DN có hạ tầng, để có sự đồng thuận thực hiện chủ trương này”.
 
Để tạo thuận lợi cho các đơn vị triển khai cải tạo, sắp xếp dây thuê bao theo đúng chủ trương của UBND tỉnh, Sở TT&TT đã chỉ đạo Viễn thông tỉnh, Chi nhánh Viettel Thừa Thiên Huế tiếp tục tạo điều kiện cho các DN thuê hạ tầng cống bể ngầm để ngầm hóa mạng ngoại vi, thay thế cho dây thuê bao treo không đúng quy định trên cơ sở giá thành phù hợp.

Bài, ảnh: Thanh Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP