Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

20/03/2012 - 04:53

Cần có sự tham gia tích cực của người dân

TTH - Cháy rừng trở thành nỗi ám ảnh không của riêng quốc gia, địa phương nào. Với các tỉnh miền Trung nói chung, Thừa Thiên Huế nói riêng, hầu như năm nào cũng xảy ra vài vụ cháy rừng, không chỉ gây thiệt hại trực tiếp về kinh tế, mà còn gây nhiều tác động xấu đến môi sinh, môi trường.

Thừa Thiên Huế có diện tích rừng và đất rừng trên 335.000 hecta, chiếm gần 70% diện tích đất tự nhiên. Tuy nhiên, phần lớn diện tích rừng nằm ở địa thế hiểm trở, trong khi lực lượng bảo vệ và phòng chống cháy rừng lại mỏng, phương tiện thô sơ nên công tác phòng chống cháy rừng gặp rất nhiều khó khăn. Còn nhớ mùa khô 2011, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ cháy rừng, phải huy động hàng trăm người cùng nhiều phương tiện tham gia chữa cháy. Điển hình, vụ cháy rừng đặc dụng Hải Vân thuộc vùng giáp ranh giữa Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng, xảy ra ngày 7/7, uy hiếp hàng nghìn ha rừng. Trước đó vài ngày, trên địa bàn tỉnh cũng liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy rừng ở huyện miền núi A Lưới và TP Huế, thiêu rụi gần 6 ha rừng keo và thông trên 30 năm. Đặc biệt, vụ cháy rừng tại khu vực Nà Chợ Rộng (thuộc tiểu khu 59, xã Phong Xuân) vào sáng 2/9, kéo dài nhiều ngày, thiêu rụi hơn 50 ha rừng cây keo và thông ba lá của Công ty TNHH NNMTV Lâm nghiệp Phong Điền được trồng từ năm 2000, sắp sửa cho thu hoạch...

Thực tế những vụ cháy rừng vừa qua cho thấy, ngoài những nguyên nhân chủ quan như nắng nóng, các chất cháy nổ tồn đọng trong chiến tranh…còn có nguyên nhân chủ quan từ phía con người, như đốt nương rẫy, sự bất cần trong sử dụng lửa của người dân khi vào rừng khai thác lâm sản, thắp hương, đốt vàng mã… Điều đang nói, nhiều vụ cháy nhỏ, nhưng không được phát hiện kịp thời, gây ra những vụ cháy rừng lớn, lan sang diện rộng, nên công tác chữa cháy gặp vô vàn khó khăn.

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, đầu tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt đề án đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị cho lực lượng kiểm lâm để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng từ năm 2011 đến 2013, với tổng vốn đầu tư gần 5,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống cháy rừng, ngoài sự quan tâm đầu tư của tỉnh, sự nỗ lực của ngành lâm nghiệp, các chủ rừng, rất cần sự quan tâm tham gia tích cực của người dân, nhất là cộng đồng dân cư sống ven rừng. Chỉ có sự hưởng ứng tích cực của người dân mới có thể ngăn chặn triệt để các nguyên nhân cháy rừng do con người gây nên; đồng thời với “tai mắt” rộng khắp của nhân dân mới có thể kịp thời phát hiện, dập tắt các đám cháy khi mới bắt đầu, ngăn chặn nguy cơ cháy rừng lây lan trên diện rộng.

Hoàng Giang

 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP