Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

18/09/2013 - 11:11

Cần giải quyết thấu tình đạt lý

TTH - Tiếp giáp với kho xăng dầu Ngự Bình trên đường Nguyễn Khoa Chiêm (phường An Cựu, TP Huế) là Lăng mộ Chiến sĩ trận vong, đồng bào nạn vong thất thủ Kinh đô Huế năm Ất Dậu 1885. Giữa tháng 7/2013, trong lúc bà con Phổ Vĩnh Nghĩa tiến hành xây dựng cổng lăng mộ, thì cán bộ phường An Cựu đã đến phá dỡ. Nguyên nhân vì sao?

 
Trong đơn khiếu nại gửi Báo Thừa Thiên Huế, ông Bùi Quý, Trưởng Phổ Vĩnh Nghĩa cho biết, hai lăng mộ Chiến sĩ trận vong, đồng bào nạn vong thất thủ Kinh đô Huế năm Ất Dậu tọa lạc trên địa bàn phường An Cựu nằm trong quần thể khu vực quản lý của Phổ Vĩnh Nghĩa. Bà con trong Phổ tự nguyện phụng cúng tiền để xây dựng cổng, nhưng khi công trình sắp hoàn thành, thì ngày 19/7/2013, UBND phường An Cựu đã chỉ đạo lực lượng đô thị phường đập phá mà không cho bà con trong Phổ biết. Khi tìm đến UBND phường, những người trong Phổ được trả lời: việc xây dựng cổng lăng mộ là bất hợp pháp.
 
Hiện trường cổng lăng mộ bị tháo dỡ
 
Theo chân ông Nguyễn Đắc Diên, Phó Phổ Vĩnh Nghĩa, chúng tôi có mặt tại hiện trường. Đúng là có chuyện xây dựng cổng lăng mộ bị phá dỡ. Ông Diên nói: “Lẽ ra, trước khi phá dỡ, phường phải thông báo hoặc yêu cầu chúng tôi viết cam kết: nếu bị giải toả để mở rộng đường hoặc xây dựng hệ thống thoát nước thì sẽ không đền bù”.    
 
 
Theo khoản 1, điều 12 Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị, thì những công trình xây dựng theo quy định phải có Giấy phép xây dựng. Khi xây dựng không có Giấy phép xây dựng, trừ những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này phải bị xử lý như sau: Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị... Cưỡng chế phá dỡ nếu chủ đầu tư không thực hiện quyết định đình chỉ thi công xây dựng.
Trong quá trình tìm hiểu, Báo Thừa Thiên Huế có gửi công văn đề nghị UBND phường An Cựu trả lời những nội dung mà bà con Phổ Vĩnh Nghĩa phản ánh. Tại Công văn số 37/UBND-NĐ, ngày 19/8, ông Nguyễn Văn Lành, Chủ tịch UBND phường cho biết, hai lăng mộ Chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn nằm trên đường Nguyễn Khoa Chiêm cách nhau khoảng 300m. Vừa qua, dự án xây dựng hệ thống thoát nước trên đường đã kiểm kê, đền bù và đang triển khai xây dựng. Lăng mộ Chiến sĩ trận vong được áp giá đền bù hạng mục 2 trụ cổng và đã được xây dựng mới khang trang. Riêng ngày 18/7, Tổ Đô thị phường phát hiện thợ xây dựng đang tiến hành xây 2 trụ cổng mới ở lăng mộ nằm trên đường Nguyễn Khoa Chiêm (tiếp giáp kho xăng dầu Ngự Bình). Qua kiểm tra, công trình không có giấy phép xây dựng, không có đơn xin phép xây dựng và báo cáo chính quyền địa phương; đồng thời, việc xây dựng vi phạm lộ giới đường Nguyễn Khoa Chiêm (lộ giới 26m), lấn chiếm hành lang bảo vệ giao thông, vi phạm quy hoạch nên Tổ Đô thị phường đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị ngừng thi công công trình. Hiện trạng, 2 trụ cổng xây cao 2,5m, đang tô trát. Do thợ thi công không hợp tác, không ký biên bản vi phạm hành chính và biên bản làm việc, nên sau đó, Tổ Đô thị đã lập biên bản tháo dỡ công trình.
 
Trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Văn Lành, Chủ tịch UBND phường An Cựu về ý kiến của ông Nguyễn Đắc Diên, Phó Phổ Vĩnh Nghĩa, ông Lành nói rằng: “Trước khi xây dựng, không có ai đến thông báo với phường nên phường cũng không thể liên lạc với những người ở Phổ”!?
 
Việc xây dựng cổng Lăng mộ Chiến sĩ trận vong, đồng bào nạn vong thất thủ Kinh đô Huế rõ ràng là tấm lòng của nhiều người dân đối với những người đã mất. Tuy nhiên, đây là công trình xây dựng nên trước khi triển khai, Phổ Vĩnh Nghĩa cần báo cáo với chính quyền địa phương, có như vậy mới không dẫn đến sự việc đáng tiếc như đã xẩy ra. Vấn đề còn lại là chính quyền cần tiếp tục nghe dân phản ánh để giải quyết sự việc thấu tình, đạt lý. 

Thụy Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP