Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

23/03/2011 - 05:58

Cần kiểm tra, xử lý những trường hợp “tát nước theo mưa”

TTH - Cùng với “bão giá” của nhiều mặt hàng, thuốc tây chữa bệnh ở Huế cũng trong tình trạng tăng giá.

Nhà thuốc các bệnh viện Nhà nước không tăng giá

Trước thực trạng ngoại tệ tăng giá trong khi nguyên liệu sản xuất thuốc của nước ta cơ bản vẫn phải nhập từ bên ngoài, do đó đã có thông tin lo ngại liệu có xảy ra tình trạng các doanh nghiệp, nhà phân phối dược phẩm, vật tư y tế tiêu hao bỏ thầu thuốc tại các bệnh viện tăng giá hay không? Vì thuốc đã được đấu thầu từ cuối năm 2010 và hầu hết các bệnh viện đều lấy giá của năm 2010 để sử dụng đến giữa năm 2011. Hay giá thuốc của nhà thuốc bệnh viện liệu có đội lên như giá thuốc bên ngoài thị trường… Trả lời cấu hỏi này, PGS TS Nguyễn Dung, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hiện tại, giá thuốc cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế vẫn ổn định. Các bệnh viện đã đấu thầu và đang cung cấp thuốc cho người bệnh với giá như cũ. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm, vật tư tiêu hao muốn điều chỉnh giá cũng phải có ý kiến của Bộ Y tế. Trao đổi về vấn đề này, GS.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, giá thuốc tây tại bệnh viện vẫn giữ theo giá như đã đấu thầu, song ông lo ngại thực hiện đấu thầu lần tới, chắc chắn giá sẽ tăng lên nhiều.
Nhiều công ty TNHH dược phẩm tăng giá
Chị Nguyễn Thị Hồng Loan, đại diện Công ty TNHH dược phẩm Mạnh Tý cho biết công ty có khoảng 50% mặt hàng thuốc chữa bệnh ngoại và nhập từ các tỉnh khác tăng giá. Tại công ty này, một số mặt hàng thuốc hộp chênh lệch giữa giá cũ và giá mới trung bình khoảng 5.000 đồng một hộp.

Quầy thuốc tây ở TP Huế (ảnh mang tính minh họa)
Công ty cổ phần Dược phẩm thiết bị y tế Tâm Đức có 6 mặt hàng tăng giá. Chị Phạm Thị Thuý Hà, Phó Giám đốc công ty cho hay, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra từ 3,3%- 29%. Thuốc Multivitamin do Công ty Dược Trung ương Huế sản xuất chênh lệch 29%. Từ 120đ/viên tăng lên 155đ/viên. “Cơ sở chúng tôi khi mua hàng vào giá cao thì phải bán giá cao, còn mua hàng được giá thấp thì chúng tôi cũng bán giá thấp, chứ không lợi dụng để nâng giá”, chị Hà nói.
Quyết định ban hành quy định quản lý Nhà nước về gíá trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, điều 3, chương I qui định rõ: Sở Tài chính là cơ quan chuyên môn giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giá trên địa bàn. Điều 7, chương II ghi rõ: Sở Tài chính có trách nhiệm: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan: Chi cục Quản lý thị trường, Sở Công thương, Cục Thuế, Cục Hải quan, Công an tỉnh… kiểm tra và thanh tra xử lý kịp thời theo qui định của pháp luật hiện hành đối với các hiện tượng độc quyền, liên minh độc quyền cạnh tranh không đúng pháp luật về giá… cũng theo quyết định này, danh mục hàng hoá, dịch vụ thực hiện bình ổn giá do Chính phủ qui định có thuốc phòng chữa bệnh cho người bao gồm các loại thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế.
Thuốc Duxil (bổ não) do Trung Quốc sản xuất giá mua là 120.000đ/hộp, bán 126.000 đ/hộp. Khi hỏi có bao nhiêu mặt hàng tăng giá thì người đại diện công ty cho biết là chưa thống kê được; Thuốc Klamentin tại Công ty TNHH Dược phẩm Thanh Phước chênh lệch giữa mua và bán là 15%.
Cả tỉnh có hàng trăm quầy thuốc và công ty kinh doanh thuốc tây, chỉ tìm hiểu vài công ty kinh doanh thuốc đã cho thấy có khá nhiều loại thuốc có tỷ lệ chênh lệch giữa giá mua và giá bán khá cao (15%-29%). Vấn đề tăng giá thuốc tây càng làm cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn về kinh tế trong quá trình điều trị.
Trước tình hình giá thuốc tây leo thang, ngày 10/3/2011, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi các sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc yêu cầu xem xét lại giá thuốc đã kê khai, cũng như xử lý theo quy định một số cơ sở có giá kê khai bất hợp lý, nhưng thực tế. “Sở Y tế chỉ có chức năng kiểm tra thị trường xem doanh nghiệp có bán đúng với giá niêm yết và giá kê khai hay không, còn không được quyền xử phạt vấn đề chênh lệch giữa giá bán và mua”, bác sĩ Ngọc Oanh, Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết.
Phát hiện, xử lý theo quy định một số cơ sở có giá kê khai bất hợp lý là việc làm hết sức cần thiết trong thời điểm hiện nay - thời điểm có rất nhiều mặt hàng đua nhau tăng giá, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, trong đó không ít người nghèo mang bệnh nặng.
Đinh Hoàng Xuân Hồng
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP