31/05/2015 - 12:00

Cần kỹ năng và biết cách tạo mối liên kết

TTH -

PGS.TS.Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Huế:

Xác định nhu cầu xã hội để định hướng đào tạo

Nhà trường đã đổi mới chương trình đào tạo với quan điểm “dạy những gì SV, nhà tuyển dụng và xã hội cần chứ không phải dạy những gì chúng ta có” và học đi đôi với hành. Tăng cường trang bị các kỹ năng bổ trợ học tập, làm việc thông qua các hội thảo, qua hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm nhằm trang bị những kỹ năng mềm cần thiết cho SV. Trường đã triển khai hội thảo tư vấn và giới thiệu việc làm, hội thảo hướng nghiệp và giới thiệu chương trình bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ hành chính,... cho sinh viên. Sắp tới, chúng tôi dự kiến sẽ đưa kỹ năng mềm như là chứng chỉ bắt buộc cho SV.

Giải pháp nữa mà trường đã và đang thực hiện là tăng cường mối liên kết giữa đào tạo nguồn và nhu cầu xã hội, xác định rõ nhu cầu xã hội là gì để định hướng đào tạo. Tạo mối quan hệ chặt chẽ với các đơn vị, doanh nghiệp và nhà trường, tạo nguồn việc làm cho SV và đồng thời là môi trường thực tế rất tốt cho SV học tập thực tế. Các khoa trong trường như khoa Công nghệ thông tin, Kiến trúc, Điện tử viễn thông,... đã kết hợp với các doanh nghiệp như FPT, One soft, IBM, VNPT,... tổ chức các buổi định hướng chuyên môn, nghề nghiệp và tuyển dụng SV trong nhà trường. 

Ông Trần Ngọc Chí, Tổng Giám đốc Công ty CP GreenFeed Việt Nam:

Cần sự giúp sức từ phía doanh nghiệp

SV Huế cần tiếp xúc doanh nghiệp nhiều hơn để hiểu bức tranh thực tế sau khi ra trường và bức tranh toàn cảnh của Việt Nam trong bức tranh chung của thế giới.

Theo tôi, để SV ra trường đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp thì một mình nhà trường không thể làm hết được mà phải có sự giúp sức từ doanh nghiệp. Công ty chúng tôi vừa ký kết hợp tác với Khoa Chăn nuôi thú y, Trường ĐH Nông Lâm Huế. Theo đó công ty sẽ giúp tổ chức học kỳ 3 rèn nghề nhằm tạo cơ hội cho SV tham gia rèn nghề tại công ty; hỗ trợ SV nghiên cứu khoa học để phát huy tính sáng tạo, chủ động của các em; tài trợ các chương trình ngoại khoá, chương trình chia sẻ và đào tạo kỹ năng mềm, chương trình trò chuyện cùng các nhà lãnh đạo đoanh nghiệp, mời cựu SV của trường về chia sẻ kinh nghiệm thành công,... Như vậy, nếu các trường có sự kết nối với doanh nghiệp thì SV sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Bà Tôn Nữ Diệu Hạnh, Giám đốc tư vấn Công ty TNHH đầu tư hợp tác quốc tế Daystar:

Sinh viên đang thiếu kỹ năng thực hành

Thông tin liên quan:

>> Tốt nghiệp, ra trường và...

Các trường nên đưa môn thực hành ngang điểm môn lý thuyết. Hãy để SV ra đời trải nghiệm để có bài học và kinh nghiệm chứ nhiều em trong trường tốt nghiệp ra mà vẫn ngây ngô. Đương nhiên, vẫn có những em thực sự giỏi và nhạy bén nhưng số đó không nhiều nếu không muốn nói là quá ít. Trường ĐH bên cạnh lý thuyết cần trang bị những kỹ năng thực hành thật nhiều cho SV. Có thể học lý thuyết 3 năm thôi còn cho các em thực hành 1 năm. Nhiều em lý thuyết thì tốt nhưng ra đời chông chênh, không biết áp dụng lý thuyết vào thực tế như thế nào!

Thanh Vân (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP