Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

10/07/2013 - 13:45

Cần lắm “tiếng nói” của thôn trưởng, tổ trưởng

TTH - Giữa trưa trời nắng oi bức, vừa đưa xe vào ngõ, tôi đã nghe tiếng choang choang vọng ra từ dàn karaoke của nhà cậu B. hàng xóm. Nhiều cái mệt, nào là công việc ở cơ quan, đi chợ, đón con..., về đến nhà lại nghe những âm thanh xập xình, réo rắt của nhà hàng xóm, tôi bỗng nổi cơn bực dọc. Không phải chỉ lần một, lần hai, hay lâu lâu hàng xóm mới tổ chức cuộc vui nhậu nhẹt, hát hò, mà cứ đều đều tuần nào cũng vậy, có khi 1 tuần 2 cử karaoke kết hợp nhậu nhẹt, mà 1 cử kéo dài từ trưa đến chiều tối hoặc từ chiều đến đêm khuya mới kết thúc.

 
Tưởng chỉ mình tôi, hóa ra, không ít người trong xóm cũng khó chịu ra mặt. Khổ nỗi là ai cũng ngại góp ý. Chị T. ở cạnh nhà dù đã làm hàng xóm thân quen với cậu B. vẫn không ngoại lệ. Chị bảo: “Những lúc gặp nhau vui đùa, tôi định lựa lời nhắc khéo, thế mà thấy khó! Bình thường, vợ chồng cậu B. cũng sống vui vẻ, hòa đồng với hàng xóm, nên ai cũng mến. Chắc nhiều người cũng suy nghĩ như tôi, chẳng lẽ vì một thú vui ca hát của gia đình B. mà mình lại gây khó dễ, đôi lúc lại sinh ra mất lòng mất bề. Hơn nữa, vừa mới “nhập cư” nên vợ chồng tôi cũng ngại, dù biết phải nên thẳng thắn phê và tự phê. Thấy tâm trạng của tôi như vậy, chồng tôi đưa ra ý kiến: “Lúc nào dự họp tổ dân phố, em cứ đề xuất với tổ và nhờ tổ đứng ra giải quyết, quán triệt rõ ràng chuyện này”.
 
Tôi từng nghe tổ trưởng và người dân thôn Bạch Thạch, xã Lộc Điền (Phú Lộc) kể ra nhiều vụ việc được Ban chấp hành thôn giải quyết “êm đẹp” đáng được ngợi khen. Trước hết là chuyện hàng xóm xích mích, đánh lộn nhau dẫn đến thương tích. Thay vì chuyện này nếu không có sự can thiệt của thôn thì chắc “chuyện bé xé to” và những người trong cuộc vướng vào vòng pháp luật là không thể khánh khỏi. Xa hơn là tình làng nghĩa xóm sẽ bị rạn nứt. Nhưng nhờ sự vào cuộc của Ban chấp hành thôn, mọi mâu thuẫn đã được giải quyết, đôi bên đều “dĩ hòa vi quý”. Việc thứ hai đó là ban chấp hành thôn đã giải quyết rất nhiều trường hợp vợ chồng ồn ào, đánh nhau. Dù là nửa khuya, nhà nào có tiếng ồn ào, đổ vỡ, các thành viên trong ban chấp hành thôn đều có mặt để giải quyết mâu thuẫn. Còn nhiều việc làm nữa của thôn Bạch Thạch đã tạo được lòng tin trong nhân dân, làng xóm. Một điều chắc chắn rằng, tình làng nghĩa xóm sẽ đoàn kết, cùng tôn trọng và giữ gìn môi trường sống chung luôn văn minh, tốt đẹp hơn.
 
Quay lại chuyện của xóm tôi, nếu mỗi cuộc họp tổ dân phố, những tâm tư, nguyện vọng, đề đạt hợp lý, hợp tình của bà con được tổ dân phố lưu tâm giải quyết thì tốt biết bao! Lúc đó, sẽ có người giật mình nhìn nhận lại hành vi sống, ứng xử với mọi người xung quanh để kịp thời sửa lỗi, gắn chặt tình nghĩa xóm giềng.

T.Hoài

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP