19/08/2015 - 07:19

Cần mạnh dạn đặt ra mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm du lịch quốc tế

TTH - *  Dự kiến Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV diễn ra trong tuần cuối tháng 10/2015
* Đồng ý Ban chấp hành 53; Ban Thường vụ 15 đồng chí
Ngày 18/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015- 2020.

Quang cảnh tại buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Về phương án nhân sự, Thủ tướng Chính phủ cơ bản nhất trí và cho rằng, phương án đã được chuẩn bị chu đáo, đúng quy trình và thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn 26 của Ban Tổ chức Trung ương; đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, chất lượng cấp ủy khóa mới, đảm bảo sự liên tục, kế thừa, chưa phát hiện sai sót, vi phạm. Tuy nhiên, Ban Thường vụ cần nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đóng góp của Ban Tổ chức và Ban Dân vận Trung ương để hoàn chỉnh đề án nhân sự trình Đại hội.

Cùng dự buổi làm việc có các ông: Phạm Quang Nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương. Về phía lãnh đạo tỉnh có các ông: Nguyễn Ngọc Thiện, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Lê Trường Lưu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Uỷ viên Ban TVTU: Bùi Thanh Hà (Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy), Hồ Viết Bá (Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ), Đoàn Thị Thanh Huyền (Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy); Giám đốc Sở KH-ĐT và lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện trình bày khái quát nội dung dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và phương án công tác nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020.
Chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm, có chất lượng
Sau khi nghe đại diện Ban thường vụ Tỉnh ủy trình bày dự thảo các văn kiện và phương án công tác nhân sự nhiệm kỳ 2015 - 2020, ý kiến của các ban, bộ, ngành Trung ương, các vị Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tập trung vào 3 nhóm nội dung.
Kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng biểu dương tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị các văn kiện và phương án nhân sự nghiêm túc, trách nhiệm, có chất lượng. Các văn kiện đã đảm bảo yêu cầu chỉ đạo của Trung ương, bám sát thực tiễn của địa phương, có đánh giá từng lĩnh vực và nâng cao được tinh thần tự phê bình và phê bình, dân chủ trong lấy ý kiến góp ý và tranh thủ kịp thời ý kiến tham gia của các ban, bộ, ngành Trung ương; thể hiện sâu sắc những yếu tố đặc trưng của văn hóa và con người Huế.
Cần đánh giá sâu tiềm năng, lợi thế so sánh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tại hội trường

 
Thủ tướng nhất trí với đánh giá của dự thảo Báo cáo chính trị; đồng thời nhấn mạnh: Đảng bộ và Nhân dân Thừa Thiên Huế trong 05 năm qua đã nỗ lực tập trung vào các lĩnh vực đột phá, các chương trình, dự án trọng tâm và đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, cần đánh giá bổ sung một số nội dung xác định rõ lợi thế, tiềm năng, thế mạnh; đặc biệt là xem xét, đánh giá các ngành, lĩnh vực có lợi thế so sánh với các địa phương khác trong vùng để ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT-XH trong thời gian tới. Mặt khác, cần phân tích, đánh giá sâu hơn việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong nhiệm kỳ qua, nhất là kết quả hoạt động của các thành phần kinh tế; những kết quả đạt được, thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước; sắp xếp lại nhà, đất trên địa bàn…
Phải hành động, đột phá phát triển mạnh hơn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí cao với Chủ đề Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế là: “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân; phát triển KT-XH nhanh và bền vững; xây dựng Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”. Chủ đề Đại hội đã thể hiện tư tưởng chỉ đạo và nhiệm vụ xuyên suốt cả nhiệm kỳ của Đảng bộ và Nhân dân toàn tỉnh. Thủ tướng đồng ý với mục tiêu tổng quát của thời kỳ 2015 – 2020 là: Đảng bộ Thừa Thiên Huế phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu, chỉ tiêu trong phát triển KT- XH và xây dựng Đảng. Trọng tâm là huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đưa Thừa Thiên Huế phát triển nhanh và bền vững; phấn đấu xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”; đến năm 2020, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ của cả nước và khu vực…
Tuy nhiên, về phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trong dự thảo cần làm rõ thêm về tiềm năng và lợi thế của tỉnh là gì để cụ thể hóa, hành động quyết liệt, tạo đột phá phát triển mạnh hơn. Điều quan trọng là phải biến những mục tiêu, chỉ tiêu thành hiện thực trong đời sống xã hội. Trong đó, cần xác định: Du lịch, dịch vụ phải thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Thừa Thiên Huế. Do vậy, cần mạnh dạn đặt ra mục tiêu xây dựng tỉnh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, coi đây là mục tiêu và động lực phát triển của tỉnh trong nhiệm kỳ tới. Để làm được điều này, đòi hỏi tỉnh phải tiếp tục huy động tốt các nguồn lực đầu tư toàn xã hội và quan tâm tranh thủ thu hút đầu tư mạnh hơn để tạo sức đột phá và lan tỏa. Hết sức chú ý đến các vấn đề về văn hóa - xã hội, giảm nghèo bền vững, chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới. Thủ tướng nhấn mạnh: Đi đôi với chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ tỉnh phải tập trung quyết liệt hơn công tác xây dựng Đảng vững mạnh trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức cán bộ và đổi mới phương thức lãnh đạo của mình thật sự thiết thực, hiệu quả, đồng thời quan tâm đổi mới hoạt động của tổ chức trong hệ thống chính trị.

Bài, ảnh: THÁI BÌNH

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP