Kinh tế Xây dựng - Giao thông

16/06/2012 - 11:25

Cần một chính sách đầu tư thông thoáng

TTH - Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) là một nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2012. Tuy nhiên, để thu hút các nhà đầu tư, rất cần một chính sách ưu đãi cũng như sớm hoàn thiện hạ tầng ngoài hàng rào các KCN.

Toàn tỉnh hiện có 6 KCN với 2.168,76 ha, thu hút 75 dự án với tổng vốn đăng ký trên 9.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 12.000 lao động. Trong đó, có 7 dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN với tổng vốn đăng ký là 1.323,83 tỷ đồng. Mặc dù các KCN phát triển nhanh, thu hút khá nhiều các DN, song trên địa bàn vẫn còn 4 KCN chưa thu hút được nhà đầu tư hạ tầng KCN.

KCN Phong Điền ngày càng phát triển và thu hút nhiều DN đầu tư

Thời điểm này KCN Phú Bài đang sôi động với những chiếc xe múc, xe tải và hàng chục công nhân gấp rút thi công để sớm hoàn tất công trình. Dự án KCN Phú Bài giai đoạn IV có 515,5ha, được chia làm 3 đợt, trong đó đợt 1 có diện tích 87,5ha, hiện đã xây dựng cơ sở hạ tầng. Tổng mức đầu tư là 980 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án là 10 năm, thời hạn hoạt động là 49 năm. Dự án KCN Phú Bài giai đoạn IV đợt 1 được tiến hành trong 5 năm, với tổng vốn đầu tư 175 tỷ đồng, trên diện tích 87,5 ha. Dự án có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh; đồng thời, góp phần quan trọng vào việc thu hút đầu tư của các DN trong và ngoài nước, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Trung Quý - Huế cho biết: “Đến thời điểm này, DN đã tiến hành san lấp mặt bằng và xây dựng các hạng mục, như cổng chào, đường giao thông, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng với tổng vốn thực hiện đạt gần 50 tỷ đồng. Hiện, chúng tôi đã kêu gọi được 5 dự án thứ cấp đầu tư trên lĩnh vực may mặc, cơ khí; trong đó, có 2 dự án của DN nước ngoài là Đài Loan và Nhật Bản. Đến hết năm 2012, đơn vị sẽ đầu tư thêm 30 tỷ đồng để hoàn tất các hạng mục công trình, tiến hành giao đất cho các nhà đầu tư xây dựng nhà máy.”
 
Khởi công từ tháng 10-2010, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu C- KCN Phong Điền có diện tích 126 ha với tổng vốn đầu tư 164 tỷ đồng. Công trình do Công ty TNHH C&N Vina Huế- Hàn Quốc làm chủ đầu tư. Sau gần 2 năm triển khai, hiện DN hoàn tất việc đền bù giải tỏa, đang triển khai giải phóng mặt bằng và xây dựng cổng chào, hệ thống đường giao thông trong khuôn viên KCN cũng như các hạng mục công trình khác. Công ty đang triển khai xây dựng giai đoạn 1, sắp hoàn thành cổng chào với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng cùng với các công trình bổ trợ khác. Đến thời điểm này, đã có 6 nhà đầu tư thứ cấp đăng ký thực hiện dự án và DN đang xúc tiến kêu gọi đầu tư tại các nước lớn, như Hàn Quốc, Nhật Bản... với mục đích lấp đầy KCN sau khi dự án hoàn thành.
 
 
Tăng tốc
 
Ông Nguyễn Hữu Trân, Trưởng BQL các KCN tỉnh cho biết: “Thông qua công tác xúc tiến đầu tư vào các KCN 5 tháng đầu năm 2012, BQL vừa ký biên bản ghi nhớ với 6 DN đang hoạt động tại TP Hồ Chí Minh về đầu tư vào các KCN tỉnh với tổng số vốn đăng ký dự kiến 450 tỷ đồng; bao gồm các dự án hạ tầng KCN, các ngành công nghiệp phụ trợ và các dự án sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy, các dự án chế biến sâu từ nguyên liệu cát, gỗ, nông- thủy sản... Trong đó, có một dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KCN Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) với tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng. Nhà đầu tư đang tiến hành khảo sát thực địa và hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị triển khai dự án. Một số DN trong và ngoài nước cũng khảo sát ở các KCN, như Phú Đa, Quảng Vinh và La Sơn để nghiên cứu đầu tư xây dựng kết cầu hạ tầng các KCN này thời gian tới.”
 

KCN Phú Bài giai đoạn IV đang khẩn trương thi công các hạng mục cuối cùng để giao đất cho các nhà đầu tư

 
Để các dự án hạ tầng KCN phát huy hiệu quả cũng như thu hút các DN đăng ký thuê đất, BQL các KCN đề nghị UBND tỉnh ban hành chính sách ưu đãi đầu tư vào các KCN, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào KCN, đảm bảo, đồng bộ cho kết cấu vào các KCN, như hệ thống đường giao thông vào KCN Phong Điền, cầu vào KCN Phú Bài, nâng cấp cầu Phú Thứ phục vụ KCN Phú Đa và tuyến đường vào KCN Quảng Vinh, La Sơn. Mặt khác, ban đang cùng với các nhà đầu tư hạ tầng xây dựng kế hoạch và mở các đợt kêu gọi XTĐT tại các KCN, khu chế xuất lớn, như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bình Dương để kêu gọi các DN đến Huế khảo sát và triển khai dự án. Trong bối cảnh hiện nay, để thu hút các nhà đầu tư hạ tầng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các KCN còn lại, UBND tỉnh và BQL các KCN cần chú trọng hơn nữa đến công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư, hoàn thiện hạ tầng ngoài hàng rào các KCN cũng như đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai để hạ tầng các KCN phát triển nhanh, bền vững và đáp ứng nhu cầu cho các DN tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Bài, ảnh: Thanh Hương

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP