31/03/2016 - 19:50

VƯỚNG MẮC TRONG GIẢI QUYẾT MẶT BẰNG Ở HƯƠNG THỦY:

Cần nâng cao năng lực kiểm đếm

TTH - Đó là một trong những đề nghị của UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, trong buổi làm việc với thị xã Hương Thủy về công tác giải phóng mặt bằng vào chiều 31/3.

Hiện Hương Thuỷ có 23 dự án mới và 22 dự án chuyển tiếp, trong đó, đang triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng 9 công trình mới và thực hiện một số công việc của 16 công trình mới. Tại buổi làm việc, đại diện UBND thị xã Hương Thủy đã nêu những vấn đề vướng mắc ở một số dự án trọng điểm của địa phương. Qua đó, đề xuất với đoàn công tác của UBND tỉnh những kiến nghị liên quan đến chính sách, cơ chế, như: thời điểm áp dụng giá đất để tính bồi thường; quy trình thu hồi đất; xác định chi phí đầu tư vào đất khi nhà nước thu hồi đất nhưng không được đền bù đất; thẩm định đối với các trường hợp trong cùng dự án có đất ở và đất vườn theo luật mới; điều chỉnh giá trị đền bù về tài sản trên đất theo đơn giá mới...

Chủ trì buổi làm việc, ông Phan Ngọc Thọ hoan nghênh thị xã Hương Thủy đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình giải quyết vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng và xác định trách nhiệm trước tiên thuộc về địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực, UBND tỉnh nhấn mạnh: khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng là vấn đề chung của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, không riêng thị xã Hương Thủy. Nguyên nhân của tình trạng này là do các địa phương chuẩn bị giải phóng mặt bằng chưa đảm bảo. Để hạn chế tình trạng này, đồng thời đảm bảo sự công bằng cho những người làm tốt chính sách, đề nghị các sở, ngành liên quan và các địa phương cần đổi mới cách làm việc, rà soát kỹ từng dự án để đảm bảo không vướng cơ chế khi triển khai; đồng thời phải có kế hoạch sử dụng đất ngay từ đầu năm. Quan trọng hơn, việc nâng cao năng lực cho cán bộ kiểm đếm phải được chú trọng. Kiểm đếm đúng, công bằng và công khai các hộ dân, các hạng mục tài sản và giá trị gắn liền với đất… thì sẽ hạn chế được vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, cũng như sớm đề xuất hướng giải quyết ngay khi có vấn đề nảy sinh.

ĐỒNG VĂN

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP