Kinh tế Khoa học - công nghệ

06/08/2015 - 07:06

Cần ngăn chặn việc khai thác cát vùng ven biển Lăng Cô

TTH.VN - Gần đây, ở vùng ven biển Lăng Cô (Phú Lộc) xuất hiện tình trạng khai thác cát trái phép để san lấp mặt bằng và làm vật liệu xây dựng. Những khu vực này phần lớn là đất của các dự án treo, lâu ngày không đầu tư xây dựng. Do vậy, các đối tượng lợi dụng không có người trông giữ đã vào khai thác một cách ồ ạt.

Từ phản ánh của người dân, mới đây chúng tôi trở lại vùng biển Lăng Cô. Bên  tuyến đường nối từ khu vực cảng Chân Mây đến Lăng Cô là những đồi cát dài bị nạo khoét nham nhở đưa đi san lấp mặt bằng cho các công trình xây dựng nằm trong khu vực.

Tự do mở đường mới vào khai thác cát bên bờ biển Lăng Cô

Chị Hà Thị Xuyên, ở thôn Lập An, thị trấn Lăng Cô nói: “Tôi thường xuyên qua lại khu vực này thấy xe múc, xe ben nạo cát ồ ạt chở đi các nơi. Họ không chỉ hoạt động vào ban ngày trước mắt người dân mà còn tấp nập vào chiều tối, ban đêm”.

Quan sát thực tế, chúng tôi thấy tình trạng nạo khoét đồi cát tạo thành những hố sâu hoắm nằm dọc tuyến đường du lịch từ khu vực ven biển Lăng Cô và khu vực Mũi Doi thuộc khu vực các dự án du lịch đã được cấp phép nhưng nằm treo nhiều năm nay. Do lợi dụng các dự án treo, nên các đối tượng ngang nhiên hoạt động, gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn, xử lý.
 
Ông Trần Văn Giảng, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho biết: “Tình trạng trên đã diễn ra khá phổ biến gần đây. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng phát hiện và đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm. Nhưng do đối tượng vẫn lén lút khai thác ở các đồi cát ở xa khu dân cư và nằm trong khu vực đã được tỉnh quy hoạch cấp cho các dự án phát triển khu du lịch ven biển Lăng Cô nên chính quyền sở tại rất khó giám sát, quản lý”.
 
Tiếc rằng với tình trạng trên đã dần dần làm cho những đồi cát phòng hộ và thảm thực vật tự nhiên bị phá bỏ dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn của sa mạc hóa và xâm thực của biển. Việc xem nhẹ bảo vệ cảnh quan, sinh thái, duy trì thảm thực vật tự nhiên, bảo tồn khu vực phòng hộ ven biển của các đối tượng có nguy cơ làm thay đổi hệ sinh thái phong phú, có khả năng hạn chế, phòng tránh thiên tai.
 
Trong chương trình phát triển vùng Chân Mây-Lăng Cô, UBND tỉnh đã lưu ý tăng cường bảo vệ tài nguyên môi trường, cảnh quan, rừng phòng hộ, mặt nước đầm phá, bãi biển, nhằm đảm bảo cân bằng môi trường và phát triển kinh tế bền vững tại khu kinh tế.
 

Những đồi cát lâu nay che chắn, bảo vệ khu vực dân cư nay đã biến dạng do tình trạng khai thác cát ồ ạt đưa đến san lấp các công trình xây dựng trong khu vực

 
Nhiều chương trình, dự án chống biến đổi khí hậu đang được triển khai thực hiện, như trồng rừng ngập mặn ở ven đầm Lăng Cô và một số địa phương khác. Gần đây, Tỉnh ủy đã có Kết luận số 77-KL/TU, ngày 07/10/2013về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.  

Theo Kết luận này, việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả bền vững các nguồn tài nguyên nhằm hạn chế các nguồn tác động ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe cộng đồng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu để ứng phó với biến đổi khí hậu ở địa phương.

Tuy nhiên, cứ để việc khai thác cát ven biển Lăng Cô ồ ạt như hiện nay, thời gian đến Vịnh đẹp thế giới Lăng Cô sẽ bị đe dọa bởi nước biển dâng là điều khó tránh khỏi.

Các ban ngành chức năng tỉnh sớm vào cuộc ngăn chặn, xử lý triệt để những đối tượng khai thác cát, xâm hại cảnh quanh thiên nhiên làm ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển du lịch địa phương.

Ninh Hoàng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP