30/06/2015 - 16:00

Cần những giải pháp mang tính đột phá

TTH - Nhiệm kỳ qua, TP Huế đã có những bước phát triển không thể phủ nhận, nhưng nhìn chung sự phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có, chưa đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân và những người quan tâm đến Huế...

Đầu tư chưa tương xứng

Thành phố đã thay đổi so với những năm trước, nhưng những dự án đầu tư lớn, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội thì không nhiều.
Dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế triển khai sẽ tạo nên những thay đổi lớn cho diện mạo đô thị Huế. Ảnh: Quang Phong
Theo nhà nghiên cứu văn hóa Huế, ông Trần Đại Vinh, sở dĩ Huế phát triển chậm ngoài một số vấn đề thuộc về khách quan như không có lợi thế công nghiệp, quan trọng nhất là vẫn còn thiếu tầm nhìn, chưa có nhiều ý tưởng để phát huy những giá trị tiềm năng đặc thù; chưa chọn được nhà đầu tư có tiềm lực mạnh nên nhiều dự án đầu tư đạt hiệu quả chưa cao. Khả năng huy động các nguồn lực của thành phố còn nhiều hạn chế, trong đó việc kêu gọi nguồn lực từ bên ngoài chưa mạnh, năng lực nội tại còn yếu và chưa được phát huy đúng mức. Với một đô thị trung tâm, là một trong 5 đô thị cấp quốc gia nhưng tính tự chủ của chính quyền đô thị ở đây còn hạn chế. Nhiều vấn đề lẽ ra cần phải được quản lý đồng bộ, đơn cử như hệ thống đường sá thì vẫn còn phụ thuộc. Để Huế phát triển nhanh hơn trong thời gian tới, thành phố nên mạnh dạn đề xuất cấp trên phân cấp để tự quyết những vấn đề của đô thị. Bản thân những người lãnh đạo cấp thành phố cũng phải mạnh mẽ, quyết liệt, nâng tầm.
Ông Nguyễn Cương, cán bộ hưu trí cho rằng: Huế cần thiết phải thay đổi bằng việc đưa ra các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Đầu tiên đó là tính toán để nâng cấp mở rộng các tuyến đường huyết mạch, tiếp tục công cuộc giải tỏa chỉnh trang, có giải pháp để giải quyết dứt điểm những dự án quy hoạch treo kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, làm chậm sự phát triển của kinh tế xã hội. Trong điều kiện nguồn lực khó khăn, nhưng tỉnh và TP vẫn cần phải dành một khoản kinh phí thích đáng để đầu tư những dự án, công trình có quy mô, các thiết chế văn hóa – du lịch để có thể cho thấy được sự thay đổi rõ rệt về diện mạo đô thị qua từng giai đoạn phát triển.
Kỳ vọng vào những dự án tạo sự đột phá
Nhiệm kỳ 2015 – 2020, thành phố đặt nhiều kỳ vọng vào những công trình, dự án có quy mô lớn triển khai trên địa bàn; khi hoàn thành sẽ tạo nên một sự thay đổi về chất cho đô thị Huế. Trước hết đó là Đại dự án Cải thiện môi trường nước sẽ triển khai trong gần như trọn nhiệm kỳ 2015 – 2020. Ông Nguyễn Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế cho hay. Sau một thời gian chuẩn bị các thủ tục hết sức phức tạp, hợp đồng xây dựng nhà máy xử lý nước thải, trạm bơm và ống truyền tải từ trạm bơm về nhà máy, công tác vận hành, bảo dưỡng đã được Ban quản lý dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế ký kết với Liên danh nhà thầu Swing và Hanshin (Nhật Bản - Hàn Quốc). Theo thỏa thuận, dự án có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với tổng kinh phí lên đến hơn 4.200 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ giải quyết khá triệt để vấn đề bức xúc do ô nhiễm nước thải ở 10 phường phía Nam TP Huế. Điều quan trọng là thành phố sẽ kết hợp triển khai dự án với công tác chỉnh trang đô thị.
 Một dự án quan trọng tác động lớn đến diện mạo đô thị là tu bổ, tôn tạo và chỉnh trang hệ thống Kinh thành Huế. Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, bằng các nguồn vốn từ Trung ương và địa phương, thành phố đặt quyết tâm sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án này. Trong đó, có giải tỏa các hộ dân ở Thượng Thành, Eo Bầu, kết hợp với công tác tu bổ, tôn tạo nâng cấp các công trình trong khu vực Kinh thành. Có thể tin tưởng, một khi dự án được thực hiện, cảnh quan môi trường của khu vực Kinh thành sẽ có sự thay đổi lớn, tạo tiền đề quan trọng để thành phố cũng như ngành du lịch tính đến việc thông các tuyến đường đi dạo xung quanh hệ thống tường thành, tổ chức các tuyến du lịch bằng thuyền trên sông Ngự Hà và hệ thống thủy đạo.
Cũng trong nhiệm kỳ tới, thành phố có nhiều thuận lợi khi đã hoàn thành Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế. Việc thực hiện theo đúng quy hoạch này sẽ tạo điều kiện cho thành phố phát triển đúng hướng, đúng trọng tâm và không phải lúng túng như trước đây. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu và lập quy hoạch chi tiết bên bờ sông Hương cũng đang được xúc tiến và hoàn thành trong nay mai. Từ quy hoạch này, thành phố có thể tính đến việc phải đầu tư, chỉnh trang sông Hương như thế nào để phát huy được giá trị cảnh quan đặc sắc, góp phần đem đến cho Huế sự khởi sắc về hình ảnh đô thị cảnh quan.

Thanh Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP