Bạn đọc Bạn đọc viết

07/06/2021 - 14:17

Cần những thái độ như của anh Trương Vững

TTH - Hưởng ứng “Nói không với túi ni lông”, “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”,… không ai khác mà chính dân Huế là người hưởng lợi trước hết. Tiếc là trong guồng quay tích cực ấy, đó đây vẫn còn một số người khá bàng quan, kém ý thức…

Nhóm người buộc phải quay trở lại để "thu dọn chiến trường" sau khi anh Trương Vững lên tiếng (Ảnh cắt từ clip)

Vọng Cảnh là một thắng cảnh, một ngọn đồi hết sức nổi tiếng của Huế. Đứng trên ngọn đồi này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một dòng sông Hương đẹp tuyệt vời với rất nhiều màu sắc, nhiều cung bậc. Bởi thế, nhiều người đã từng đến đây rồi vẫn còn muốn đến nữa. Nhất là giới nghệ sĩ nhiếp ảnh, họ đến để trải nghiệm, để “săn lùng” những bức ảnh “độc” về sông Hương ở nhiều thời khắc, nhiều góc chụp khác nhau.

Sau này khi bóng thông đã phủ mát đồi Vọng Cảnh, cũng là lúc đời sống của cư dân Cố đô đang trở nên khấm khá, dễ chịu hơn. Vọng Cảnh trở thành điểm tới lui dã ngoại của nhiều gia đình, nhiều nhóm bạn. Nhất là dịp cuối tuần, nhiều nhóm đi bộ, đạp xe buổi sáng rồi ghé vào check-in hay nhâm nhi ly cà phê nơi góc quán dễ thương ở chân đồi. Những đêm trăng sáng, nhiều nhóm rủ nhau lên đây để thưởng nguyệt, ngâm thơ, đàn hát, và tất nhiên một chút rượu bia để thêm cảm hứng là không thể thiếu. Trung tâm Công viên Cây xanh Huế là đơn vị đã có công tôn tạo rừng thông Vọng Cảnh, nay cũng đồng thời được giao trách nhiệm quản lý thắng cảnh này, dù rất lo lắng về nguy cơ cháy rừng, nhất là vào mùa nắng nóng, song vẫn cố gắng tạo điều kiện tối đa cho người dân được vào vui chơi, thưởng ngoạn.

Do được nhắc nhở nên rất mừng là năm nay, chưa có vụ hỏa hoạn nào xảy ra gây hại cho đồi thông nổi tiếng này. Tuy nhiên, đáng phiền lòng là có một số người rất thiếu ý thức, vào vui chơi thì được, nhưng rác rê thì lại cứ xả ra, mặc ai dọn thì dọn. Dịp Rằm tháng tư vừa rồi, trúng dịp “siêu trăng máu” và nguyệt thực toàn phần, nhiều người đã đổ lên Vọng Cảnh để được chiêm ngắm hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Nguyệt thực kết thúc và cuộc vui cũng đến lúc tàn, các nhóm lần lượt rời đi. Tuy nhiên, trong số những nhóm biết ý thức gom rác bỏ vào nơi quy định, thì cũng có nhóm đã dời gót với nguyên “bãi chiến trường” sau lưng với nào vỏ lon, bao ni lông, giấy loại. “Không may” cho họ, đúng lúc này thì anh Trương Vững đi đến, thấy thế anh đã lên tiếng yêu cầu phải quay lui dọn dẹp. “Uống xong dọn đàng hoàng mà về chơ ai chơi ri? Chơi ri lần sau mần răng mà chơi?!!”- Chất giọng Huế mộc mạc, nhẹ nhàng, có tình có lý và không thiếu phần cương quyết, Trương Vững đã buộc người của nhóm kia phải quay lại “khắc phục hậu quả”. Anh Thanh Mãi có mặt lúc ấy đã kịp ghi hình và tung đoạn clip này lên trang Facebook cá nhân. Nhiều người vào xem đã hoan nghênh thái độ của Trương Vững và gay gắt phê phán lối hành xử thiếu văn minh của nhóm người vô ý thức kia.

“Các em mầm non ăn xong còn biết đi tìm thùng rác”; “Ưa đi ngắm trăng thanh tao mà không thanh chút mô cả”; “Dân Huế là cứ phang thẳng như rứa”… Đọc các comment trên trang của Thanh Mãi tôi thấy vui vui, bởi nhận ra chiếm số đông trong cộng đồng chúng ta là những người biết quý trọng cảnh quan, môi trường và yêu Huế, luôn mong Huế xanh, sạch, đẹp. Thực tế là thời gian qua, cả cộng đồng đã tích cực và rất hào hứng hưởng ứng các cuộc vận động của tỉnh về “Nói không với túi ni lông”, “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”, “Thành phố 4 mùa hoa”, “Mai vàng trước ngõ”… Bởi ai cũng hiểu, những phong trào, những việc làm ấy là cho Huế yêu thương và không ai khác mà chính dân Huế là người hưởng lợi trước hết. Đáng tiếc là trong guồng quay tích cực ấy, đó đây vẫn còn một số người khá bàng quan, kém ý thức. Và hành vi của họ vô hình chung lại tạo nên những hình ảnh phản cảm cho bộ mặt xóm làng, phố thị. Có thể là cá biệt thôi, nhưng vô cùng khó chịu. Như thể trên gương mặt thanh tú kiều diễm của một cô gái, bỗng bất tử nổi lên vài cục mụn phá tướng. Và để phòng ngừa, dẹp bỏ những “cục mụn” như vậy, không cơ quan thường trực nào có thể làm xuể mà rất cần những thái độ, những tinh thần như của anh Trương Vững.

Tất nhiên, để làm được điều đó không chỉ cần mỗi ý thức trách nhiệm, mà cần cả sự dũng cảm nữa. Một cơ chế để nuôi dưỡng, truyền cảm hứng và lan tỏa tinh thần ấy, do vậy là điều mà nhiều người mong đợi.

Bài, ảnh: Thượng Bích

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP