Chăm bón rau sạch ở Quảng Thành
Trong một lần làm việc với Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, dẫn đoàn đến tận ruộng rau để kiểm tra đang kỳ thu hoạch, chị Nguyễn Thị Dạ Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thành nói rằng: “Thu nhập trồng rau sạch ở Quảng Thành từ 85 – 150 triệu đồng/ha, nếu so với trồng lúa thì trồng rau sạch có lãi lớn hơn nhiều. Ngoài việc vận động bà con tận dụng những diện tích đất từ sân, vườn trồng rau, xã còn vận dụng các vùng lúa có địa hình cao, năng suất thấp để mở rộng diện tích trồng rau. Rau sạch Quảng Thành khi ra thị trường tiêu thụ đều được doanh nghiệp Hóa Châu đóng trên địa bàn tiến hành sơ chế nên đảm bảo chất lượng và an toàn, được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng”.
Theo mô hình Vietgap, ngoài việc tuyển chọn giống rau, tăng cường công tác khảo nghiệm, hình thức và thời gian tưới nước, sử dụng phân bón hữu cơ (tuyệt đối không được sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học) để rau luôn đảm bảo các tiêu chí an toàn. Do không sử dụng thuốc trừ sâu nên rau dễ bị sâu bọ tấn công hoặc bị nhiễm bệnh vàng lá, vì thế, bắt buộc người trồng phải thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của rau để có hướng xử lý kịp thời.
Quy trình trồng và chăm sóc vất vả song đầu ra cho rau lại gian nan. Nhiều hộ trồng rau sạch ở đây cho rằng: Thương hiệu rau sạch Quảng Thành thì có, nhưng thị trường tiêu thụ thì đang đánh đồng như nhau. Quảng Thành cũng chưa xây dựng được một chuỗi cửa hàng để giới thiệu rau sạch của mình mà cùng bán chung với các loại rau khác (không rõ nguồn gốc) trên thị trường. Trong khi rau sạch không bơm thuốc trừ sâu, không sử dụng phân bón hóa học lại được sơ chế trước khi đưa ra thị trường nên nhìn bằng mắt thì thấy rau không được tươi non, giá cả lại cao hơn so với các loại rau khác nên khó thuyết phục được người mua. Mặc khác, rau ăn hàng ngày như rau cải, rau thơm, mồng tơi, xà lách… nếu để qua ngày sẽ dễ bị hư hỏng nên cũng khó khăn cho việc tiêu thụ trong ngày.
Trước khi có hệ thống cửa hàng, hoặc đưa rau vào được các siêu thị, chợ..., cần sớm đưa ra những chỉ dẫn cho người tiêu dùng cách nhận biết, phân biệt rau an toàn với các loại rau khác; đồng thời khuyến khích người dân đa dạng hóa sản phẩm, nhất là trồng thêm các loại củ, quả đảm bảo sạch, an toàn để phục vụ cho các bếp ăn tập thể tại các trường học, khu công nghiệp. Có như thế, rau sạch Quảng Thành mới ra thị trường được.
Gia Hân