Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

19/12/2016 - 10:59

Cần sớm hỗ trợ khắc phục sạt lở (tin cũ, thông tin này P/V đã cập nhật trong bản tin ngày 15-12 và cập nhật tin sáng 16/12 rồi)

TTH.VN - Nhiều thôn của các xã Quảng Phước, Quảng An, Quảng Thành, Quảng Thọ bị chia cắt, mất điện. Các tuyến tỉnh lộ đi qua địa bàn huyện (tỉnh lộ 4, tỉnh lộ 19, tỉnh lộ 8A, tỉnh lộ 11A) có đoạn ngập sâu từ 0,6-0,8m.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với đới gió Đông trên cao, từ ngày 12/12 đến sáng ngày 16/12/2016 trên địa bàn huyện đã có mưa vừa đến mưa to kết hợp với việc xả lũ của Nhà máy thủy điện Hương Điền đã làm ngập úng hầu hết các tuyến đường liên xã, liên thôn của các xã vùng trũng nằm cuối hạ lưu sông Bồ, nhiều thôn của các xã Quảng Phước, Quảng An, Quảng Thành, Quảng Thọ bị chia cắt, mất điện. Các tuyến tỉnh lộ đi qua địa bàn huyện (tỉnh lộ 4, tỉnh lộ 19, tỉnh lộ 8A, tỉnh lộ 11A) có đoạn ngập sâu từ 0,6-0,8m. Mực nước trên sông Bồ tại trạm Phú Ốc thời điểm cao nhất đạt 4,45m (dưới báo động III 0,05m).

Toàn huyện có khoảng 2.030 nhà bị ngập sâu từ 0,2-0,8m, trong đó: Quảng Phước 65 nhà, Quảng An 200 nhà, Quảng Thành 1.200 nhà, Quảng Thọ 200 nhà, Quảng Vinh 250 nhà, Quảng Phú 60 nhà, thị trấn Sịa 55 nhà; 302 ha rau màu vụ Đông và hoa phục vụ Tết Nguyên đán, 7,2 ha mạ mới gieo bị ngập sâu và khả năng bị thiệt hại 100%.

Mưa lũ cũng làm sạt lở nghiêm trọng một số tuyến đê bao, kênh mương nội đồng trên địa bàn các xã: Quảng Thọ, Quảng Phước, Quảng An, Quảng Thành, Quảng Vinh, Quảng Phú, thị trấn Sịa. Hiện nay, do mực nước còn ngập sâu nên chưa thống kê được thiệt hại cụ thể. Tuyến đê Nho Lâm - Nghĩa Lộ đoạn qua thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ bị nứt vỡ 5,0m (hiện đã huy động lực lượng và đang tiến hành khắc phục); tuyến đê Nam Phù, xã Quảng Phú bị vỡ 4m (chưa khắc phục được do nước đang chảy xiết).

Huyện Quảng Điền đã đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai phương án, kế hoạch phòng chống lụt bão của địa phương, đơn vị. Phân công lực lượng tổ chức trực 24/24 giờ tại các đoạn tràn nước chảy xiết, các điểm xung yếu, tuyệt đối không cho người, phương tiện lưu thông qua các đoạn bị ngập sâu, có nguy cơ sạt lở đất. Đồng thời, tổ chức tuần tra và triển khai phương án bảo vệ các hồ chứa nước trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân không được chủ quan kể cả trong và sau mưa lũ. Mỗi hộ gia đình chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, muối, mì ăn liền, dầu thắp sáng, chất đốt, đèn điện sạc dự phòng,... đủ cho nhu cầu sử dụng của cả gia đình trong vòng từ 07 đến 10 ngày.

Ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền đề suất: Đề nghị UBND tỉnh quan tâm sớm hỗ trợ kinh phí để khắc phục sạt lở bờ sông Bồ đoạn qua thôn La Vân Hạ, xã Quảng Thọ với chiều dài 500m; sạt lở bờ sông Bồ đoạn qua thôn Hà Cảng, Hạ Lang, xã Quảng Phú với chiều dài khoảng 500m; sạt lở hói Diên Hồng - sông Bồ, đoạn từ cầu Tráng Lực đến cầu Ngã Tư với chiều dài khoảng 800m; sạt lở một số đoạn trên đê Diên Hồng đoạn qua xã Quảng Phước với chiều dài khoảng 500m; sạt lở hai bờ đê hói Bạch Đằng, xã Quảng Phước với tổng chiều dài 1.500m nhằm đảm bảo an toàn và sản xuất của người dân.

Hoàng Loan         

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP