Bạn đọc Bạn đọc viết
Cần sớm xem xét công nhận liệt sĩ cho hai trường hợp ở xã Phú Thanh
TTH -
Nhiều người dân ở làng Quy Lai (xã Phú Thanh, huyện Phú Vang) day dứt, thời chống Pháp, vào năm 1947, làng có 8 chiến sĩ là tự vệ bị địch bắt, rồi xả súng bắn chết và cùng bị vùi chung một hầm. Vậy nhưng sau đó chỉ 6 người được công nhận liệt sĩ. Gia đình và nhân chứng nhiều lần có đơn gửi chính quyền địa phương, nhưng đến nay 2 trong số 8 chiến sĩ đã ngã xuống ấy vẫn chưa được công nhận.
Theo Thông tư số 28/2013 của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, căn cứ để xác nhận liệt sĩ: 1. Danh sách liệt sĩ lưu tại cơ quan, đơn vị có ghi tên người hy sinh, hoặc giấy tờ, tài liệu có giá trị pháp lý lập từ ngày 31/12/1994 trở về trước có ghi nhận là liệt sĩ hoặc hy sinh trong chiến đấu, trực tiếp phục vụ chiến đấu. 2. Người hy sinh đã được chính quyền và Nhân dân suy tôn đưa vào an táng trong nghĩa trang liệt sĩ nơi hy sinh, được gắn bia mộ liệt sĩ từ ngày 31/12/1994 trở về trước. |
Ông Hồ Khắc Dược (85 tuổi, 60 năm tuổi Đảng) không nén được nước mắt nghẹn ngào khi kể lại câu chuyện đau thương gần 70 năm trước. Năm 1947, sau khi tái chiếm, giặc Pháp càn quét, vây ráp, bắt bớ, bắn giết, tình hình rất căng thẳng. Đội cảm tử tự vệ của làng cũng ra đời trong thời gian này, hoạt động bí mật với những vũ khí thô sơ như giáo mác, nguyện chiến đấu vì Tổ quốc. Không ngờ, một du kích địa phương phản bội, theo giặc chỉ điểm. Địch đã tổ chức vây làng, bắt bớ. Cả 8 chiến sĩ cảm tử ngày ấy là Phan Hữu Vấn, Phạm Hữu Cầu, Phạm Hữu Đại, Phạm Phước Đồ, Hồ Khắc Tâm, Hồ Khắc Thế, Hồ Khắc Biết, Hồ Khắc Thí đều rơi vào tay giặc. Chiều ngày 17/3/1947, 8 chiến sĩ bị Pháp đưa ra xử bắn, lấp xác chung dưới một cái hố. Nghe tin, dân làng và người thân các anh nén đau thương, chèo ghe vượt sông đến lặng lẽ moi đất, đưa thi thể 8 chiến sĩ về làng chôn cất trong đêm. Sau giải phóng, 6 trong 8 chiến sĩ nói trên đã được công nhận là liệt sĩ. Riêng hai chiến sĩ còn lại là Phạm Hữu Cầu và Hồ Khắc Tâm đến nay vẫn chưa được công nhận.
Quỳnh Anh
- Ngăn chặn hút thuốc lá trong học đường: Cần sự phối hợp từ nhiều phía (08/02)
- Mất an toàn lối đi tự mở qua đường sắt (07/02)
- Thận trọng khi chọn trung tâm tư vấn du học (30/01)
- Bay & những chuyện nên nói (28/01)
- Kiểm soát tình trạng lợi dụng du lịch để di cư trái phép (16/01)
- Cần đảm bảo tính phù hợp với không gian di sản (12/01)
- Sân chơi cho thiếu nhi thành phố (12/01)
- Trứng gà ta… (11/01)