Kinh tế Xây dựng - Giao thông

05/03/2016 - 09:46

PHÂN CÔNG, PHÂN CẤP QUẢN LÝ HẠ TẦNG ĐÔ THỊ:

Cần sự đầu tư đồng bộ

TTH - Công tác bàn giao, tiếp nhận hạ tầng kỹ thuật tại các khu đô thị mới đang gặp phải nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề trên, tỉnh đang tiến hành điều chỉnh quy định tham gia quản lý, bàn giao và tiếp nhận công trình hạ tầng trên địa bàn tỉnh.

Hạ tầng kỹ thuật khu đô thị An Vân Dương có chỗ đã bị hư hỏng

Khó khăn trong bàn giao hạ tầng

Hạ tầng kỹ thuật tại khu đô thị mới được hiểu gồm kết cấu hạ tầng giao thông đô thị; cấp, thoát nước; cấp năng lượng; điện chiếu sáng đô thị; thông tin liên lạc; môi trường đô thị, cây xanh; công viên… Tại khu đô thị mới An Vân Dương, các dự án triển khai xây dựng đầu tư hạ tầng kỹ thuật khá đồng bộ. Tuy nhiên, khi bàn giao hệ thống hạ tầng cho các đơn vị tiếp nhận lại gặp không ít khó khăn.  

Hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật từ năm 2011, chủ đầu tư dự án khu đô thị mới An Cựu City nhiều lần yêu cầu Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế tiếp nhận nhận hạ tầng kỹ thuật nhưng đơn vị này không đồng ý nhận. Lý do được giải thích là đơn vị này vừa cổ phần hóa, muốn tiếp nhận hạ tầng kỹ thuật phải bổ sung thêm vốn bảo trì hạ tầng. Trong thời gian chờ đơn vị tiếp nhận bàn giao hệ thống hạ tầng, chủ đầu tư gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật bởi không có chuyên môn.

Trước những khó khăn đó, Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị đã đề xuất với UBND tỉnh cho Ban tiếp nhận hạ tầng kỹ thuật tại các khu đô thị mới An Cựu City. Đến đầu năm 2016, hệ thống hạ tầng kỹ thuật này mới được bàn giao cho Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị tiếp nhận. Không riêng gì hạ tầng tại khu đô thị mới An Cựu City mà tại các dự án khác do Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị làm chủ đầu tư cũng từng gặp phải nhiều khó khăn trong công tác bàn giao hạ tầng như: Dự án đường 56m, Vỹ Dạ 7…

Lý giải cho nguyên nhân khó khăn trong công tác tiếp nhận hạ tầng kỹ thuật một số dự án tại khu đô thị An Vân Dương, ông Huỳnh Minh Khang, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị tỉnh chia sẻ: “Có 2 vấn đề khiến quá trình bàn giao tiếp nhận hạ tầng kỹ thuật gặp khó khăn. Theo quy định tham gia quản lý, bàn giao và tiếp nhận công trình hạ tầng trên địa bàn tỉnh, đơn vị tiếp nhận hạ tầng kỹ thuật phải tham gia vào ban quản lý dự án tổ chức lập dự án, thiết kế, theo dõi, quản lý, nghiệm thu và tiếp nhận đưa công trình vào khai thác, sử dụng. Tuy nhiên, một số dự án thực hiện trước thời điểm có quy định trên nên các đơn vị tiếp nhận không tham gia vào dự án, không nắm được quy hoạch, chất lượng hạ tầng khiến công tác bảo trì cũng như quản lý hạ tầng gặp khó khăn. Điều này kéo theo những khó khăn trong quá trình đấu nối hạ tầng kỹ thuật. Ví như hệ thống thoát nước thải trong khu đô thị được thiết kế theo phương thức tự chảy. Nghĩa là điểm đầu thường cao hơn so với điểm cuối hệ thống. Nếu dự án đầu tiên triển khai, hệ thống có sự chênh lệch độ cao quá lớn sẽ gây khó khăn trong công tác đấu nối sau này. Đó cũng là nguyên nhân vì sao đơn vị tiếp nhận phải trực tiếp tham gia vào ban quản lý dự án ngay từ khi dự án mới khởi động.

Kinh phí vận hành, duy tu bảo dưỡng hạ tầng là khó khăn lớn nhất của đơn vị tiếp nhận. Dự án sau khi bàn giao cần đưa vào vận hành, duy tu bảo dưỡng, muốn thực hiện điều này cần có kinh phí. Ví như hệ thống điện chiếu sáng ngoài chi phí điện năng phục vụ chiếu sáng công cộng thì trong quá trình sử dụng việc xảy ra hư hỏng thiết bị là điều không tránh khỏi, cần kinh phí bảo trì.

Gỡ khó

Theo ông Hoàng Tiến Minh, Giám đốc Ban quản lý Khu vực phát triển đô thị, đối với những dự án mới tiếp nhận có thể chưa cần nguồn vốn bảo trì nhưng để đảm bảo hiệu quả trong công tác vận hành cần bổ sung nguồn vốn sớm. Trong quá trình bố trí vốn cho đơn vị tiếp nhận cần xác định rõ vốn bảo trì cho từng dự án cụ thể và có hướng bổ sung vốn cho những dự án mới được tiếp nhận, bàn giao.

Việc Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị tỉnh thực hiện thêm chức năng tiếp nhận, quản lý hạ tầng hiện được xem là giải pháp khả thi nhằm giải quyết những khó khăn trong việc bàn giao, tiếp nhận hạ tầng tại các khu đô thị mới.

Ngoài ra, để giải quyết khó khăn trong công tác quản lý đấu nối hạ tầng sau bàn giao, ông Hồ Văn Nhân, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật đô thị, Sở Xây dựng nhấn mạnh: Công trình hạ tầng chỉ được bàn giao cho đơn vị tiếp nhận khi chủ đầu tư đã tổ chức nghiệm thu hoàn thành theo đúng quy định đảm bảo điều kiện để đưa vào khai thác, vận hành đúng yêu cầu kỹ thuật. Đối với công trình hạ tầng đặc thù chuyên ngành (điện, thông tin liên lạc), chủ đầu tư công trình (không có chức năng quản lý vận hành) bàn giao trực tiếp cho các doanh nghiệp quản lý chuyên ngành theo chỉ định của người quyết định đầu tư, các doanh nghiệp có chức năng quản lý vận hành khai thác có trách nhiệm tiếp nhận để quản lý vận hành.

Cũng theo ông Hồ Văn Nhân, hiện sở đã có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh về việc điều chỉnh Quy định quản lý và phân công, phân cấp quản lý, sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn tỉnh. Trong đó, sẽ đề xuất các hướng phân công, phân nhiệm cụ thể trong từng địa bàn cũng như địa phương. Ví dụ, sẽ bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho UBND huyện, thị xã, thành phố quản lý hạ tầng thuộc phạm vi địa phương và đơn vị này có trách nhiệm bàn giao hoặc thuê các đơn vị liên quan thực hiện bảo trì, quản lý từng phần hạ tầng tùy vào chức năng, nhiệm vụ. Đối với hạ tầng thuộc phạm vi khu đô thị mới thì Ban Quản lý các Khu vực phát triển đô thị sẽ đứng ra quản lý trực tiếp.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP