Thế giới Thế giới

14/12/2018 - 21:37

Cần tăng cường chăm sóc sức khỏe sơ sinh trên toàn cầu

TTH - Báo cáo mới nhất của liên minh toàn cầu với sự kết hợp giữa Quỹ nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF) và Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho hay, trên thế giới có gần 30 triệu trẻ sơ sinh bị sinh non, quá nhỏ hoặc bị bệnh, yêu cầu cần được tiếp nhận chế độ chăm sóc đặc biệt để sống sót qua 30 ngày đầu tiên của cuộc đời.

Nếu tiến bộ, khoảng 2,9 triệu phụ nữ và trẻ sơ sinh tại 81 quốc gia sẽ được cứu vào năm 2030. Ảnh: Devdiscourse

“Khi nói đến các bà mẹ và trẻ sơ sinh, việc chăm sóc đúng đắn vào đúng thời điểm có thể tạo ra nhiều khác biệt”, Phó Giám đốc điều hành UNICEF Omar Abdi nhận định.

Báo cáo “Sống sót và phát triển khỏe mạnh: Thay đổi cách chăm sóc đối với trẻ sinh non hoặc bị bệnh” chỉ ra rằng trẻ sinh non, hoặc bị tổn thương não trong khi sinh có thể hứng chịu những biến chứng vô cùng nguy hiểm như vàng da, nhiễm trùng nặng dẫn đến nguy cơ tàn tật và tử vong cao.

Trong một ý kiến khác có liên quan, Phó Tổng giám đốc các Chương trình của WHO Soumya Swaminathan cho biết: “Tiến bộ trong chăm sóc sức khỏe sơ sinh là một tình huống mà đôi bên cùng có lợi: Nó cứu sống và đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ, ngoài ra cũng tác động đến gia đình, xã hội và thế hệ tương lai sau này”. Một cách lạc quan, nếu tiến bộ, khoảng 2,9 triệu phụ nữ và trẻ sơ sinh tại 81 quốc gia có thể được cứu vào năm 2030.

Theo báo cáo, để đạt được mục tiêu toàn cầu về chất lượng chăm sóc sức khỏe cho mọi người, hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe sơ sinh cần nhanh chóng cải cách. Bằng không, một số quốc gia sẽ không đạt được mục tiêu này trong 11 thập kỷ nữa.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP