Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

07/06/2019 - 19:18

Cần thống nhất phương án sớm đền bù cho dân bị ảnh hưởng bởi thủy điện Thượng Nhật

TTH.VN - Tại cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí diễn ra chiều 7/6, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Trần Thị Hoài Trâm đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng về những vấn đề Báo Thừa Thiên Huế nêu, trong đó có những vấn đề được dư luận quan tâm như: Dự án Thủy điện Thượng Nhật nợ người dân 22 tỷ đồng; chủ mỏ đá Thượng Long thiếu thiện chí với dân; sai phạm trong xây dựng tại xã Thủy Bằng (TX. Hương Thủy)…

Thủy điện Thượng Nhật chuẩn bị tích nước nhưng vẫn chưa đề bù cho dân hơn 22 tỷ đồng 

Nhanh chóng thống nhất phương án đền bù cho dân

Như Báo Thừa Thiên Huế thông tin, Thủy điện Thượng Nhật (Nam Đông) mặc dầu đang trong quá trình hoàn thiện và chuẩn bị tích nước nhưng vẫn còn nợ của 187 hộ dân tiền đền bù với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng. Nhiều người dân rơi vào cảnh trắng tay và cuộc sống bị đảo lộn...   

Về vấn đề này, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Trần Thị Hoài Trâm thông tin, UBND huyện Nam Đông đã có công văn số 127 /BC-UBND ngày 04/6 gửi UBND tỉnh trả lời như sau: Hiện nay giữa người dân và doanh nghiệp vẫn chưa thống nhất việc đền bù do các hộ bị ảnh hưởng chưa thống nhất với số liệu đo đạc. Do đó, Công ty CP Đầu tư thủy điện Miền trung vẫn chưa bàn giao lại hồ sơ đo đạc và bản đồ mới cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện nên chưa có cơ sở để trình thẩm định, phê duyệt cho các hộ gia đình.

Trước sự việc trên, UBND tỉnh đã có văn bản giao UBND huyện Nam Đông chủ trì làm việc với Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung, UBND xã Thượng Nhật và các hộ dân để thống nhất diện tích đo đạc, đồng thời hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và đền bù cho người dân trong thời gian sớm nhất để Nhân dân xã Thượng Nhật yên tâm, ổn định cuộc sống.

Tạm đình chỉ mỏ đá Thượng Long  

Nhiều diện tích đất bị hoang hóa do ảnh hưởng của mỏ đá Thượng Long

Báo Thừa Thiên Huế từng có bải phản ánh về tình trạng chủ mỏ đá Thượng Long (Nam Đông) chưa có các động thái tích cực trong việc hỗ trợ, đền bù cho dân do ảnh hưởng của trong khai thác của mỏ đá này. Cụ thể có gần 3ha đất sản xuất bị bồi lấp, nhiều diện tích keo, cao su bị ảnh hưởng và 46 nhà dân bị nứt, hư hỏng do dư chấn của việc nổ mìn.

Về vấn đề nói trên, bà Trần Thị Hoài Trâm cho biết, UBND huyện Nam Đông đã có văn bản số 127 /BC-UBND ngày 04/6 gửi UBND tỉnh. Theo đó bước đầu xác nhận có vi phạm và UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh phương án xử lý vi phạm của mỏ đá Trường Thịnh. Cụ thể, tạm thời dừng việc khai thác mỏ đá khi nào Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh cho đến khi khắc phục xong các vi phạm thì mới tiếp tục cho khai thác.

Sau khi có báo cáo của UBND huyện Nam Đông, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý theo kiến nghị của UBND huyện Nam Đông.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc chậm cử đoàn công tác lên phối hợp với huyện Nam Đông thẩm tra, đo đạc mức độ thiệt hại nhà dân để làm cơ sở buộc công ty Trường Thịnh sớm hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho dân, bà Trần Thị Hoài Trâm cho biết, UBND tỉnh sẽ có công văn yêu cầu Sở Công thương lên phối hợp với huyện kiểm đếm, đo đạc cụ thể thiệt hại để có cơ sở hỗ trợ, đền bù cho dân.

Xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại Thủy Bằng

Một số công trình xây dựng trái phép của Thanh Danh Ngọc Thiện tại Thủy Bằng

Liên quan đến Công ty TNHH Thanh Danh Ngọc Thiện do ông Lê Ngọc Thiện làm chủ đầu tư xây dựng Khu resort Hoàng Mai tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, TX. Hương Thủy, ngang nhiên chiếm dụng đất công (đất quy hoạch giao thông, lòng đường rộng 8m); chiếm đất mặt nước khe suối để xây dựng công trình trái phép (xây 3 cây cầu vượt suối); chặn lối đấu nối từ đường quy hoạch ra Tỉnh lộ 25 (đường lên lăng Khải Định); xây tường rào cô lập lô đất công hơn 1.400 m2 bên trong; đổ chất thải trái phép... bà Trần thị Hoài Trâm cho biết sẽ không có vùng cấm và quan điểm của UBND tỉnh là chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm.

Về hướng xử lý, ngày 09/4/2019, UBND xã Thủy Bằng phối hợp với các phòng Quản lý đô thị, Tài nguyên và Môi trường và Đội Quy tắc đô thị thị xã kiểm tra việc xây dựng của ông Lê Ngọc Thiện tại khu quy hoạch đất ở, thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng. Qua kiểm tra tại thực địa, Đoàn kiểm tra đã phát hiện và lập biên bản xử lý ông Lê Ngọc Thiện lấn chiếm đường quy hoạch 8m vào lô đất đấu giá T.04 xây dựng tường rào kiên cố (tường xây bờ lô, cột trụ bê tông) dọc theo đường tỉnh 25.

Hiện nay, UBND xã Thủy Bằng đang hoàn tất hồ sơ để ban hành Thông báo xử lý buộc ông Lê Ngọc Thiện tháo dỡ một phần tường rào đã lấn chiếm, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đường quy hoạch rộng 8m.

Để chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai tại xã Thủy Bằng, UBND thị xã phê duyệt Kế hoạch thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn xã Thủy Bằng năm 2019; trong đó, có nội dung kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất tại khu vực này.

Bài, ảnh: Thái Bình

  

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP