Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

09/01/2019 - 08:51

Cần tỉnh táo

TTH - Việc xây dựng khu tưởng niệm nhà thơ Tố Hữu tại huyện Quảng Điền - quê hương của ông là công trình văn hóa có ý nghĩa, phục vụ cộng đồng và khơi dậy truyền thống cách mạng của địa phương.

Những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Tố Hữu. Ảnh: Internet

Nhà thơ Tố Hữu là cánh chim đầu đàn của nền thơ ca cách mạng Việt Nam, là người con của Thừa Thiên Huế. Những vần thơ của ông thấm đẫm tình đời, tình người đã đi vào trang sách học sinh, của những người lao động, của Nhân dân yêu chuộng hòa bình. Thơ Tố Hữu giàu sức sáng tạo, bình dị mà gần gũi, đi vào tâm hồn người đọc. Thơ ông là đỉnh cao của thơ trữ tình chính trị trong văn học Việt Nam hiện đại, tập hợp những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc, của giai cấp, gắn bó máu thịt với Nhân dân.

Tố Hữu để lại cho hậu thế nhiều bài thơ có giá trị. Những tác phẩm đã xuất bản của ông là các tập thơ Từ ấy (1946), Việt Bắc (1954), Gió lộng (1961), Ra trận (1972), Máu và Hoa (1977), Một tiếng đờn (1992); tiểu luận: "Xây dựng một nền văn nghệ lớn xứng đáng với Nhân dân ta" (1973), "Cuộc sống cách mạng và văn học nghệ thuật" (1981); hồi ký "Nhớ lại một thời" (2000)...

Đảng và Nhà nước ta trân trọng, tri ân những đóng góp của nhà thơ Tố Hữu trong nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Việc xây dựng khu tưởng niệm Nhà thơ Tố Hữu tại huyện Quảng Điền, quê hương của nhà thơ và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là một sự ghi nhận, tri ân những cống hiến trong quá trình hoạt động cách mạng của nhà thơ. Đây sẽ là công trình văn hóa có ý nghĩa, phục vụ cộng đồng và khơi dậy truyền thống cách mạng của địa phương. Công trình này được sự ủng hộ của Trung ương, sự quan tâm của tỉnh và niềm mong đợi của người dân. Đây sẽ là địa chỉ văn hóa, góp phần làm phong phú thêm các thiết chế văn hóa ở địa phương.

Tuy nhiên, gần đây, trên các trang mạng xã hội, một số địa chỉ facebook đã đưa ra những ý kiến cá nhân phản đối chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong việc xây dựng khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu với những lời lẽ xuyên tạc, kích động, bôi nhọ nhà thơ. Thể hiện quan điểm chống đối, họ cho rằng, việc xây nhà lưu niệm bị dư luận phản đối kịch liệt, là sự tham nhũng… Họ vịn vào một số câu chữ của nhà thơ để chỉ trích, chê bai mà không tìm hiểu (thậm chí không đọc) các tác phẩm của ông. Một số người còn lợi dụng để “sáng tác” ra những sai phạm, bình phẩm thơ ông theo cách miệt thị, chê bai.

Sự nghiệp sáng tác đồ sộ của Tố Hữu là một bộ phận không thể thiếu trong vốn văn hóa tinh thần của quần chúng cách mạng. Bằng quan điểm cụ thể về lịch sử và lập trường cách mạng, hoàn toàn có thể khẳng định: cuộc đời và sự nghiệp thơ ca của Tố Hữu có giá trị to lớn, xứng đáng để được tôn vinh và xây dựng công viên văn hóa và nhà lưu niệm Tố Hữu tại quê hương của ông.

Đức Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP