Bạn đọc Bạn đọc viết

12/07/2021 - 15:04

Cẩn trọng khi mở cửa ô tô

TTH - Khi dừng, đỗ ô tô bên đường, một số tài xế do bất cẩn, thiếu quan sát lúc mở cửa xe đã khiến người đi đường gặp nguy hiểm khó lường.

Thiếu ý thức khi đỗ ô tô giữa lòng đường phố và mở cửa tùy tiện

Mới đây, tại thị trấn Phú Lộc (Phú Lộc), tôi "bạc mặt" khi chứng kiến người bạn bất cẩn mở cửa ô tô khiến một phụ nữ tầm 50 tuổi đi xe máy bất ngờ tông vào cánh cửa ngã lăn, đồ dùng trong túi xách móc trên xe văng tung tóe. May mắn lúc này dọc đường không có ô tô qua lại, nếu không đã để lại hậu quả nghiêm trọng.

Một đồng nghiệp của tôi kể, tháng trước khi đang đi xe máy chạy chậm vào một cơ quan nằm bên đường Lê Lợi thì đột nhiên gặp một tài xế taxi vừa mở cửa xe khiến anh và xe máy ngã lăn ra đường. Do đi chậm nên anh không bị thương tích nhiều...

Hiện nay, đa số các tuyến đường lưu lượng phương tiện, đặc biệt là ô tô, taxi qua lại đông nhưng vẫn xuất hiện cảnh mở cửa ô tô một cách vô ý, lơ đễnh, không quan sát kỹ gây nguy hiểm cho người đi xe máy.

Chị Trần Nguyên Tùng (Phú Mậu, Phú Vang) địa bàn mới nhập vào TP. Huế vừa học xong bằng lái B2 chia sẻ, trong quá trình học lái xe, giáo viên đều nhắc nhở, hướng dẫn cách mở cửa xe để lên xuống. Đối với tài xế khi muốn mở cửa xe phải quan sát kính chiếu hậu thấy an toàn mới mở cửa. Tuy nhiên, không được mở hết cửa và nhanh chóng bước xuống đóng cửa lại. Đối với người ngồi sau thì tài xế phải nhắc nhở chỉ được mở cửa phía trong lề đường, không được mở cửa bên ngoài. Cửa bên ngoài phải do tài xế quan sát thấy an toàn và tự mở. "Quá trình học là như vậy, nhưng một số tài xế khi mở cửa lên xuống ô tô do vội vàng đôi khi cũng quên quan sát an toàn gây nguy hiểm", chị Tùng nói.

Theo đại diện lãnh đạo Thanh tra giao thông tỉnh, từ trước đến nay lực lượng chức năng ít khi xử lý hành vi mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn vì hành vi này khó phát hiện. Chỉ những trường hợp vi phạm các hành vi trên mà gây tai nạn thì lực lượng mới tiến hành xử lý. Việc mở cửa xe gây tai nạn cho người khác tùy vào mức độ thiệt hại mà người gây tai nạn có thể bị xử lý ở các mức khác nhau.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, phạt tiền từ 400.000- 600.000 đồng với hành vi mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn. Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm mà gây tai nạn giao thông còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng; trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt cao nhất là 10 năm tù.

Việc mở cửa ô tô là thao tác rất dễ nhưng nếu thiếu quan sát thì cánh cửa có thể trở thành tấm chắn sắt di động cực kỳ nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho mình và cho người đi đường, những người tham gia giao thông hãy tuân thủ các quy định về an toàn giao thông. Dù chỉ là một hành vi vi phạm tưởng chừng rất nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả khó lường...

Bài, ảnh: Song Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP