Giáo dục Tin tức giáo dục

28/11/2016 - 10:19

Cẩn trọng với dịch vụ 'ăn theo' trắc nghiệm

Nắm bắt tâm lý lo lắng của học sinh và nhà trường với những môn thi lần đầu tiên áp dụng hình thức trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2017, các nhà xuất bản, trung tâm luyện thi đã tung ra hàng loạt sách và dịch vụ “ăn theo” mà không ai kiểm chứng.

Hàng loạt sách luyện thi trắc nghiệm được các nhà xuất bản giới thiệu. ẢNH: TUỆ NGUYỄN

Sách “trăm hoa đua nở”

Theo ghi nhận, đến thời điểm này, hầu hết các nhà xuất bản (NXB) lớn đều có những bộ sách liên quan đến luyện thi trắc nghiệm. Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội là một trong những đơn vị tung ra nhiều sách luyện thi, đặc biệt với những môn sẽ thi trắc nghiệm lần đầu tiên từ năm 2017.

Chẳng hạn với môn toán, riêng NXB này đã có các đầu sách như: Câu hỏi và bài tập trắc nghiệm toán, 40 đề luyện thi trắc nghiệm toán lớp 12, Phương pháp giải toán trắc nghiệm, Tuyển chọn các bài toán trắc nghiệm khách quan, 450 bài tập trắc nghiệm đại số lượng giác, 450 bài tập trắc nghiệm giải tích, 450 bài tập trắc nghiệm hình học… Môn địa có các sách: 928 câu hỏi và bài thực hành trắc nghiệm địa lý, Các dạng câu hỏi trắc nghiệm địa lý lớp 12, Kiến thức trọng tâm và câu hỏi trắc nghiệm khách quan địa lý… Môn lịch sử có các tựa sách nghe rất “kêu” như: Bộ đề thi THPT quốc gia lịch sử, Câu hỏi trắc nghiệm lịch sử theo chủ đề, 1.260 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử, Ngân hàng đề THPT quốc gia đạt điểm 10, Kiến thức ôn tập kinh nghiệm làm bài thi đạt điểm 10…

Nhiều cuốn sách cùng một tác giả, cùng NXB nhưng chỉ đổi tên sách còn nội dung thì na ná nhau… Ví dụ, cùng tác giả Nguyễn Phú Khánh nhưng có 2 cuốn sách: Ngân hàng đề THPT quốc gia đạt điểm 10 và Kiến thức ôn tập kinh nghiệm làm bài thi đạt điểm 10…

2 NXB Thanh Hóa, Hồng Đức cũng “kịp thời” có những cuốn như: Làm chủ đề thi trắc nghiệm môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.

Giá bìa của những cuốn sách này đắt hơn nhiều lần so với sách giáo khoa hiện hành. Cuốn thấp nhất cũng phải có giá từ 40.000 đồng, còn lại hầu hết đều ở mức 60.000 - 70.000 đồng/cuốn.

Có chuyên gia Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, người tham gia vào quá trình xây dựng đề thi minh họa, cũng tham gia vào nhóm tác giả viết sách luyện thi trắc nghiệm môn toán.

Tất nhiên, Bộ GD-ĐT không chỉ đạo và quản lý hoạt động mang tính cá nhân này nhưng khi sách được phát hành, không ít chuyên gia trong lĩnh vực toán học, vốn rất phản đối thi trắc nghiệm với môn toán, bày tỏ lo ngại về việc học sinh sẽ đổ xô luyện cách thức thi thay vì tập trung vào việc học kiến thức…

Dịch vụ luyện thi cũng… tung chiêu

Các trang web cung cấp đề thi trắc nghiệm mẫu, bí kíp luyện thi trắc nghiệm môn toán xuất hiện rầm rộ trên mạng. Các dịch vụ luyện thi trắc nghiệm môn toán với nhiều hình thức cũng đua nhau quảng cáo, tiếp thị để tiếp cận khách hàng.

Các trang web luyện thi đã có từ lâu hay những trang mới thành lập như “Luyện thi trắc nghiệm toán 2017” thời gian gần đây xuất hiện khá nhiều thông tin hấp dẫn như: đăng ký ngay giảm học phí; bảo đảm đỗ THPT; “trọng tâm, trúng tủ, đỗ ĐH 100%”... nhằm thu hút người học.

Đánh trúng tâm lý học sinh (HS) và phụ huynh, các trung tâm đều quảng cáo: Đã chủ động thay đổi các bài giảng theo hình thức thi mới nhằm giúp HS nắm vững cách làm bài và các bí quyết khi thi trắc nghiệm. Có lớp luyện thi môn toán với mức phí 600.000 đồng/khóa với lời khẳng định cung cấp cho HS hệ thống hơn 10.000 câu hỏi trắc nghiệm được cập nhật liên tục để ôn luyện chinh phục kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Chất lượng những cuốn sách và dịch vụ luyện thi này ra sao thì không ai kiểm chứng bởi không có bất kỳ hội đồng thẩm định nào của cơ quan nhà nước làm nhiệm vụ này. HS mua sách hoặc đăng ký luyện thi nhiều khi chỉ vì được nhà trường hoặc thầy cô giới thiệu hoặc phần đông mua vì… tên gọi mà thôi.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP