Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

06/10/2010 - 05:24

Cần xử lý dứt điểm

TTH - Bị ông Nguyễn Năm, trú tại tổ 12 cụm 6, thị trấn A Lưới, điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 75K-2522, gây tai nạn vào ngày 30/7/2010, hậu quả tổn hại nghiêm trọng đến sức khoẻ, vẫn đang trong quá trình chữa trị, nhưng cho đến nay, vẫn chưa được ông Năm bồi thường thiệt hại thoả đáng và vụ việc cũng chưa được cơ quan công an giải quyết... Đó là phản ánh của bà Phan Thị Ly Hương, sinh năm 1960, trú tại số nhà 1/170, đường Xuân 68, phường Thuận Lộc, TP Huế.

Sự thật như thế nào?

Bà Hương cho biết (đồng thời xuất trình các chứng từ khám và điều trị tại bệnh viện): Ngày 30/7/2010, bà điều khiển xe đạp qua đàn Nam Giao, rẽ sang đường Minh Mạng, thì bị ô tô đi cùng chiều đụng phải, khiến bà ngã xuống đường bất tỉnh. Khi tỉnh lại, bà mới biết mình đang nằm ở Bệnh viện Trung ương Huế (gọi tắt là bệnh viện), điều trị. Thời điểm này, bệnh viện có kết luận bà bị gãy xương đòn vai trái, chấn thương vùng xương chậu bên trái, đầu may 3 mũi. Ngày 2/8, khi tái khám, chụp phim, bác sĩ chẩn đoán bà bị tràn dịch màng phổi bên trái, gãy cung sau 3 xương sường bên trái. Ngày 09/8, bệnh viện chụp X.Quang cho kết quả: Bà Hương bị gãy các xương sườn bên trái ở vị trí 2, 3, 5, 6, 7.
 
Bị chấn thương vùng ngực, đã được các bác sĩ khám và điều trị nhiều lần, nhưng bà Hương vẫn thấy đau phần xương chậu, đi lại khó khăn. Ngày 20/8/2010, bà Hương đến Khoa chấn thương chỉnh hình, xin chụp lại phần xương chậu. Sau lần chụp phim này, bác sĩ cho biết, phần xương chậu của bà Hương có vết nứt. Ngày 24/8/2010, bà Hương lại đến Trung tâm Y tế TP Huế xin chụp lại phần xương chậu lần nữa, kết quả: có vết rạn ngành mu trên.
 
Do mẹ già đau yếu, không thể chăm sóc bà Hương khi bà điều trị tại bệnh viện, nên bà không thể nằm viện, chỉ đi khám, mua thuốc điều trị. Trong lúc đó, ông Nguyễn Năm, người điều khiển ô tô, gây tai nạn cho bà Hương, không có thiện chí trong việc khắc phục hậu quả tai nạn do ông gây ra, chưa bồi thường thiệt hại thoả đáng, nhưng lại yêu cầu bà viết giấy “bãi nại” cho ông.
 
Bà Hương cho biết, đến nay, Cơ quan công an chưa gọi bà đến làm việc về vụ tai nạn; có quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” đối với ông Nguyễn Năm hay không, nhưng đã cho ông Năm nhận lại xe ô tô hoạt động.
 
Ông Nguyễn Năm cũng thừa nhận, việc ông điều khiển xe ô tô, gây tai nạn cho bà Hương như bà phản ánh là đúng. Ông Năm cho biết: Hiện nay, vì bà Hương đang trong quá trình chữa trị, chưa bình phục để làm việc nên cơ quan công an cũng chưa tiến hành làm việc với ông về vụ tai nạn; đã cho ông nhận lại xe ô tô để hoạt động. Riêng việc bồi thường thiệt hại đối với người bị tai nạn, gia đình ông đã nhiều lần đưa bà Hương đi khám, mua thuốc men, lo các khoản chi phí trong việc chữa trị theo đơn bác sỹ. Hiện nay, ông có đề nghị bồi thường cho bà Hương 5 triệu đồng, để bà bồi dưỡng sức khoẻ, nhưng bà Hương chưa đồng ý vì cho rằng tình trạng sức khoẻ của bà chưa ổn định, không biết sẽ diễn biến như thế nào và cần bao nhiêu tiền để chữa trị?
 
Cần xử lý dứt điểm
 
Hiện nay, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, gây tai nạn, vẫn thường xuyên xảy ra.
 
Trường hợp ông Nguyễn Năm gây tai nạn cho bà Phan Thị Ly Hương như nêu trên, chưa được cơ quan có thẩm quyền giám định tỷ lệ thương tật của bà Hương, để có căn cứ khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự đối với ông Nguyễn Năm, thì bà Hương có quyền yêu cầu cơ quan Công an tiến hành các thủ tục cần thiết để xem xét, xử lý theo pháp luật. Mặt khác, bà có quyền yêu cầu ông Nguyễn Năm và chủ phương tiện xe ô tô biển kiểm soát số 75K-2522 phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho bà, theo qui định của Bộ luật dân sự.
 
Cơ quan Cảnh sát giao thông hoặc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế cần xử lý dứt điểm vụ việc bà Hương kêu cứu, theo đúng qui định của pháp luật, nhằm bảo vệ pháp chế, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho bà Hương.
 
Quỳnh Anh
    
    
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP