Thế giới Thế giới

28/09/2017 - 07:12

Canada: Cảnh báo tác hại của đồ uống thể thao và nước tăng lực đối với trẻ em

TTH.VN - Hiệp hội Nhi khoa Canada cảnh báo, trẻ em và thanh thiếu niên nên ngưng sử dụng hầu hết các loại đồ uống thể thao và nước tăng lực, do các sản phẩm này chứa hàm lượng đường cao, sử dụng lâu dài có thể làm tăng khả năng mắc bệnh béo phì, sâu răng và hàng loạt các hệ lụy khác.

Tiến sĩ Catherine Pound, bác sĩ nhi khoa - nhà nghiên cứu thuộc bệnh viện nhi đồng Đông Ontario (Canada) cho biết, mặc dù các sản phẩm thức uống tăng lực có chứa caffein, đường và chất điện phân giúp giảm mệt mỏi, nhưng đó cũng là “con dao hai lưỡi” đối với sức khỏe của trẻ - vốn dễ bị ảnh hưởng bởi một lượng nhỏ chất kích thích. Trong trường hợp sử dụng quá liều sẽ gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng như rối loạn hành vi, lo lắng, mất ngủ, rối loạn nhịp tim, nôn mửa, tiêu chảy hoặc trầm trọng hơn là dẫn đến tử vong.

Hiệp hội nhi khoa Canada cảnh báo nguy cơ mắc bệnh khi sử dùng quá nhiều nước tăng lực có chứa đường và cafein. Ảnh: CBC News

Trước đó, một thiếu niên ở miền nam tiểu bang Carolina (Hoa Kỳ) đã thiệt mạng do rối loạn nhịp tim – triệu chứng gây ra bởi cafein, sau khi tiêu thụ hết một ly nước tăng lực lớn và một ly cà phê trong vòng 2 giờ.

Nhằm hạn chế hậu quả, trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới được khuyến cáo là nên ngưng sử dụng các loại đồ uống nguy hiểm kể trên, đồng thời cần mở ra các cuộc trao đổi giữa người lớn và trẻ em, nhằm giảm thiểu tối đa khả năng trẻ em pha rượu vào đồ uống có cafein và giáo dục cộng đồng về tác hại cũng như nguy cơ tiềm ẩn có thể tàn phá sức khỏe, nếu loại nước này được sử dụng trong thời gian dài.

Được biết, đồ uống thể thao và nước tăng lực được khá nhiều trẻ em ưa chuộng. Cũng trong thống kê của Hiệp hội Nhi khoa Canada, vào năm 2009, thị trường đồ uống thể thao ở Canada có trị giá lên đến 423 triệu USD. Ở Mỹ, mức tiêu thụ các sản phẩm nước năng lượng cũng tăng mạnh và đạt doanh thu 3,2 tỷ USD trong năm 2006.

Đan Lê (Lược dịch từ CBC News)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP