03/11/2014 - 14:30

Canada lần đầu điều chiến đấu cơ CF-18 không kích IS

TTH.VN - Hai chiến đấu cơ CF-18 lần đầu tiên tham gia tấn công IS gần thành phố Fallujah, Iraq trong một đợt không kích kéo dài 4 giờ.

Reuters dẫn lời Bộ Quốc phòng Canada ngày 2/11 cho biết hai máy bay CF-18 được trang bị các bom dẫn đường bằng laser đã quay trở về căn cứ an toàn sau khi tiến hành các cuộc không kích. 

Trong một tuyên bố của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Rob Nicholson nhấn mạnh: “Các cuộc không kích ngày hôm nay (2/11) cho thấy cam kết của chính quyền Canada trong việc đánh bại mọi mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố cũng như luôn sát vai cùng với các đồng minh của mình”. 

Hai máy bay CF-18 của Canada (Ảnh AFP)

Trước đó, Chính phủ Canada đã tuyên bố rằng các máy bay chiến đấu của nước này có thể sẽ tham gia các cuộc không kích chống lại IS do Mỹ khởi xướng. 

Quyết định đưa máy bay CF-18 tham chiến được đưa ra sau khi diễn ra các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào hai binh sĩ nước này mà cảnh sát Canada cho rằng do những kẻ quá khích vừa cải sang đạo Hồi tại nước này thực hiện. 

Theo đó, một binh sĩ Canada đã bị bắn ngày 22/10 trong khi đang đứng gác tại Đài tưởng niệm chiến tranh tại thủ đô Ottawa. Kẻ bắn binh sĩ này sau đó đã xông vào tòa nhà Quốc hội Canada. 

Hai ngày trước đó, một người đàn ông đã lái xe ô tô tông thẳng vào hai binh sĩ gần Montreal khiến một binh sĩ thiệt mạng./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP