Thế giới Thế giới

04/08/2018 - 14:27

Canada mong muốn được tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland bày tỏ mong muốn của Ottawa được tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), sẽ diễn ra vào tháng 11 tới tại Singapore.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Nguồn: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một sự kiện ở Singapore ngày 2/8, Ngoại trưởng Freeland nói rõ Canada mong muốn và tin tưởng về vai trò xây dựng của mình tại EAS. 


Bà nói: "Tôi nghĩ Canada nên là một thành viên của EAS. Chúng tôi là một quốc gia Thái Bình Dương. Canada và Đông Nam Á có nhiều điểm chung.”

EAS ra đời năm 2005 với tư cách là diễn đàn đối thoại của các nhà lãnh đạo khu vực châu Á-Thái Bình Dương về các vấn đề chiến lược phát triển. 

Hiện EAS gồm 18 nước thành viên, trong đó có 10 nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 8 nước đối tác là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Mỹ. 

EAS được tổ chức ngay sau Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN vào mùa Thu hàng năm. Chương trình nghị sự của EAS không chỉ bao gồm các nội dung về kinh tế mà còn có cả chủ đề an ninh cũng như các vấn đề liên quan tới Biển Đông./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP