Thế giới Thế giới

10/11/2016 - 14:58

Canada sẵn sàng mở lại đàm phán về thương mại tự do với ông Trump

TTH.VN - Tờ AP ngày hôm nay (10/11) dẫn lời Đại sứ Canada tại Mỹ, ông David MacNaughton cho biết, Canada sẵn sàng mở lại đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, nếu đó là những gì Tổng thống mới đắc cử Donald Trump muốn.

Biên giới Mỹ và Canada. Ảnh: Washingtonstarnews

Đại sứ David MacNaughton lưu ý rằng, Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Canada và Canada là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

"Chúng tôi sẵn sàng để trở lại bàn đàm phán", ông MacNaughton khẳng định.

Trước đó vào tối 9/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau có cuộc nói chuyện với ông Trump để chúc mừng ông về chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống và mời ông đến Canada vào một dịp sớm nhất. Về phần mình, ông Trump cũng mời ông Trudeau đến Mỹ.

"Thủ tướng Chính phủ và Tổng thống mới đắc cử tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương Canada-Mỹ, đồng thời thảo luận về các lĩnh vực khác nhau mà hai bên cùng quan tâm", văn phòng của ông Trudeau cho hay.

Thủ tướng Trudeau cũng tuyên bố sẽ làm việc "rất chặt chẽ" với ông Trump và nhấn mạnh rằng, Canada không có đồng minh nào gần gũi hơn và đối tác hơn so với Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Canada và triển vọng của người dân Mỹ thu hút rất nhiều sự quan tâm, khi trang web nhập cư của Canada bị sập vào đêm 8/11 (giờ địa phương).

Phát ngôn viên của Cơ quan công dân và di trú Canada (CIC), bà Sonia Lesage nói rằng, hơn 200.000 người dùng đã truy cập vào trang web khi bị sập lúc 23h00. Vào thời điểm đó, địa chỉ IP của Mỹ chiếm khoảng 50% lưu lượng truy cập, cao hơn mức bình thường khoảng 5 lần. Trong cùng thời điểm một tuần trước đó, trang web này chỉ có hơn 17.000 người sử dụng.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AP & Abcnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP