Thế giới Thế giới

11/06/2019 - 06:41

Canada sẽ cấm nhựa sử dụng một lần vào năm 2021

TTH.VN - Canada lên kế hoạch sẽ cấm một số loại nhựa sử dụng một lần có hại cho môi trường như ống hút, túi nhựa… vào đầu năm 2021 để giảm rác thải nhựa và bảo vệ các đại dương trên thế giới, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm qua (10/6) tuyên bố.

Canada sẽ cấm một số sản phảm nhựa sử dụng một lần vào năm 2021. Ảnh: Reuters

Trong một thông báo về quyết định này, Thủ tướng Trudeau cho biết ở Canada, chưa đến 10% nhựa được tái chế.

Tuyên bố này của Thủ tướng Trudeau được đưa ra chưa đầy 5 tháng trước cuộc bầu cử quốc gia Canada, trong đó biến đổi khí hậu và ô nhiễm được dự đoán là một trong những vấn đề hàng đầu trong các chiến dịch chạy đua tranh cử.

Được biết, mỗi năm, khoảng 1 triệu con chim và hơn 100.000 động vật có vú trên biển trên toàn thế giới bị thương hoặc chết do bị vướng vào nhựa hoặc ăn phải các sản phẩm nhựa qua chuỗi thức ăn.

Thủ tướng Trudeau chia sẻ: "Ắt hẳn mọi người đều đã nghe những câu chuyện và xem các bức ảnh. Và thành thật mà nói là một người cha, thật khó để cố gắng giải thích cho những đứa con của mình về những gì đang xảy ra".

Động thái này của Canada nối tiếp quyết định của Liên minh châu Âu – khu vực mà cuối năm ngoái đã tuyên bố một lệnh cấm tương tự.

Năm ngoái, Canada chịu trách nhiệm cho một điều lệ về vấn đề nhựa ở đại dương trong nhóm G7 nhằm thúc đẩy việc giảm sử dụng nhựa và vào tháng 5 vừa qua, Liên Hiệp quốc cho biết 180 quốc gia đã đạt được thỏa thuận giảm mạnh lượng nhựa được đưa vào đại dương.

Theo lời Thủ tướng Trudeau, chính xác các loại nhựa nào bị cấm sẽ là một quyết định dựa trên khoa học. Sáng kiến này cũng ​​bao gồm việc yêu cầu các nhà sản xuất nhựa phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ vòng đời của sản phẩm, nhà lãnh đạo Canada nói thêm.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP