Thế giới Thế giới

17/03/2016 - 14:26

Canada tranh cử ghế ủy viên không thường trực HĐBA 2021-2022

Ngày 16/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố nước này sẽ tham gia cuộc đua giành ghế ủy viên thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2021-2022.

Thủ tướng Canada -Justin Trudeau. Ảnh: AP

Phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ, Thủ tướng Trudeau khẳng định Canada muốn khôi phục hoàn toàn quan hệ với cơ quan quyền lực lớn nhất thế giới này.

Ông đồng thời nhấn mạnh tới ưu thế của Canada trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Liên hợp quốc. “Chúng tôi quyết tâm khôi phục vai trò lịch sử của Canada là một nước có đóng góp quan trọng cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, bên cạnh việc thúc đẩy các nỗ lực cải cách hiện hành,” Thủ tướng Trudeau nói.

Nhà lãnh đạo trẻ của Canada cũng cam kết sẽ tăng cường tham gia các hoạt động hòa bình, không chỉ thông qua việc đóng góp lực lượng quân sự, cảnh sát và chuyên gia, mà còn hỗ trợ các tổ chức dân sự ngăn ngừa xung đột, mang lại ổn định cho các quốc gia bất ổn và giúp đỡ các xã hội tái thiết sau khủng hoảng.

Ông tái khẳng định "đã đến lúc Canada trở lại sân chơi Liên Hợp quốc.”

Thủ tướng Trudeau đưa ra tuyên bố trên chỉ vài ngày sau khi vừa kết thúc chuyến thăm Mỹ 3 ngày, trong đó hai bên đạt được nhất trí về một loạt vấn đề cùng quan tâm.

Theo kế hoạch, Đại Hội đồng Liên Hợp quốc sẽ không tiến hành bỏ phiếu bầu chọn các thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an từ nay tới cuối năm 2020.

Do đó, Canada chỉ có thể tham gia cuộc đua giành ghế không thường trực từ sau thời điểm trên. Nếu thành công, quốc gia Bắc Mỹ này sẽ có thể được bầu chọn cho nhiệm kỳ 2021-2022, đúng 21 năm kể từ lần cuối đảm nhiệm cương vị này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP