03/10/2021 - 05:41

Căng sức để vượt khó

Khi mà dịch COVID-19 hoành hành kéo dài thì thể thao cũng vướng nhiều hệ lụy. Thế nhưng, xem ra cái tinh thần thể thao không lùi bước bởi dịch bệnh là điều đã và đang được thể hiện. Nó không chỉ có ở các giải đấu liên tục được tổ chức và khán giả ngày càng đông đúc trở lại, mà còn ở quyết tâm không muốn vì dịch bệnh mà đứt đoạn. Đó cũng là lý do để EURO 2020, rồi Olympic Tokyo 2020 liên tục được tổ chức vào năm 2021 này.

Đội tuyển Việt Nam có giây phút thăng hoa cùng bàn thắng tuyệt đẹp của Quang Hải trong trận đấu gặp Saudi Arabia Ảnh: AFC

Cũng với tinh thần đó, vào cuối năm 2021, AFF Suzuki Cup 2020 được tổ chức. Vậy là gần như cùng lúc đội tuyển quốc gia phải căng sức, vừa ra “biển lớn” với vòng loại World Cup 2022, vừa đá “ao làng” AFF Suzuki Cup 2020. Sân nào cũng đầy thách thức và quan trọng. Với vòng loại thứ 3 World Cup 2022, đó là lần đầu tiên vươn tới, thầy trò Park Hang - seo rất muốn để tiếng thơm với đời. Còn với AFF Suzuki Cup là chức vô địch danh giá cần được bảo vệ.

Kết quả bốc thăm AFF Suzuki Cup 2020 mới đây, tuyển quốc gia Việt Nam nằm ở bảng B, gặp 2 láng giềng là Campuchia và Lào cùng với 2 đối thủ sừng sỏ vừa chạm trán tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á là Malaysia và Indonesia. Khỏi phải bàn cãi nhiều, cái thế của Quang Hải và đồng đội giờ đây đang ở tận tầng cao chót vót của Đông Nam Á nên bất kỳ đội bóng nào cũng muốn đả bại. Đó cũng là điều không hề dễ dàng tý nào cho các học trò Park Hang - seo.

So với đối thủ còn lại ở bảng B, Việt Nam phải phân thân và căng sức để thi đấu. Các trận đấu tại AFF Suzuki Cup 2020 được tổ chức từ ngày 5/12/2021 đến 1/1/2022. Đó cũng là lúc những “chiến binh sao vàng” trước đó phải đọ sức với Nhật Bản (11/11/2021), Saudi Arabia (16/11/2021) và sau khi AFF Suzuki Cup 2020 kết thúc là trận đấu gặp Australia (27/1/2022). Rõ ràng, việc chuẩn bị lực lượng tốt nhất để thi đấu tại 2 giải là vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020 là một bài toán khó.

V.League 2021 nửa chừng đứt gánh và các tuyển thủ phải nghỉ dài dài trong thời gian qua là bất lợi khó lường. Để chuẩn bị cho những trận đấu lớn trong bối cảnh không tường tận phong độ của các tuyển thủ, ông Park Hang - seo vừa qua đã cho gọi cùng lúc đến 40 cầu thủ lên tuyển, trong đó nhiều cái tên lạ hoắc, như Liễu Quang Vinh, Đặng Văn Tới, Trần Văn Đạt, Nhâm Mạnh Dũng và Lê Xuân Tú.

Sự xuất hiện của rất nhiều gương mặt mới và cả những cầu thủ được gọi lại sau thời gian dài không “ăn cơm” tuyển, như Nguyên Mạnh, Thanh Thịnh hay Xuân Mạnh cho thấy ông Park Hang - seo không yên tâm với những gương mặt hiện có khi mà đã và đang xuất hiện rất nhiều chấn thương và phải căng sức thi đấu trên cả 2 mặt trận. Tuy nhiên, những sự thay đổi và bổ sung này cũng phát đi tín hiệu vui sau chặng đường khá dài vị thuyền trưởng người Hàn Quốc tỏ ra thận trọng thái quá.

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á không còn quá căng thẳng chuyện thắng - thua, khi mà các đối thủ của Việt Nam đều ở một đẳng cấp cao hơn và quá khó cho thầy trò ông Park Hang - seo vươn lên. Vậy, có thể xem đó là sân chơi để các cầu thủ Việt thể hiện mình, tìm kiếm và tích lũy thêm kinh nghiệm cho những cuộc chơi lớn sau này. Còn với AFF Suzuki Cup 2020, là cuộc chiến thực sự, ở đó những “chiến binh sao vàng” phải chiến đấu để bảo vệ ngôi vương giành được.

ĐAN DUY

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP