14/07/2015 - 17:06

Căng thẳng giữa Úc và Indonesia ảnh hưởng đến quan hệ thương mại

TTH.VN - Một quan chức Indonesia hôm nay (14/7) cho biết, nước này đã cắt giảm đáng kể việc nhập khẩu gia súc từ Úc. Động thái này làm dấy lên mối lo ngại rằng những căng thẳng giữa hai nước hiện nay đang ảnh hưởng đến quan hệ thương mại.

Jakarta sẽ nhập khẩu 50.000 gia súc trong quý III/2015, giảm mạnh so với con số 250.000 của quý trước và 180.000 trong cùng kỳ năm ngoái, Bộ Thương mại Indonesia công bố.


Công nhân Indonesia chuyển đàn bò nhập khẩu từ Úc xuống cảng - Ảnh: AFP

Indonesia là thị trường lớn nhất đối với thương mại xuất khẩu trực tiếp của Australia, trị giá khoảng 1 tỷ USD và sử dụng hàng ngàn lao động.

Thông tin này càng làm tăng thêm lo ngại về mối quan hệ đang dần phai nhạt giữa 2 nước láng giềng, sau khi Indonesia nhất quyết thi hành bản án tử hình đối với 2 tội phạm buôn ma tuý người Úc hồi cuối tháng 4/2015.

"Tôi chân thành hy vọng rằng mối quan hệ của chúng tôi với Indonesia về mặt chính trị không phải là lý do dẫn đến việc Indonesia cắt giảm lượng gia súc nhập khẩu từ Úc”, Bill Shorten, lãnh đạo của đảng Lao động đối lập Úc cho biết. Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Barnaby Joyce cũng nói rằng, thông tin này rất "đáng thất vọng" và ông hy vọng sẽ sớm có cuộc gặp với các bộ trưởng Indonesia để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop nhấn mạnh, việc cắt giảm nhập khẩu gia súc là "một vấn đề thương mại", "chúng tôi đang liên lạc thường xuyên và tôi đảm bảo rằng đó là một thoả thuận thương mại, không liên quan đến các mối quan hệ tổng thể vốn vẫn đang rất tốt giữa Australia và Indonesia".

Trong khi đó, ông Partogi Pangaribuan, người đứng đầu mảng thương mại nước ngoài của Bộ Thương mại Indonesia, cũng phủ nhận những căng thẳng gần đây giữa 2 nước đứng sau động thái cắt giảm nhập khẩu. "Chúng tôi nhập khẩu 250.000 gia súc trong quý II/2015, số đó sẽ đủ dùng cho đến tháng 8 hoặc tháng 9/2015 và nguồn cung trong nước cũng đủ đáp ứng," ông nói với hãng tin AFP.

Theo luật pháp Indonesia, gia súc chỉ có thể được nhập khẩu nếu nguồn cung trong nước không đủ, và nói thêm rằng lượng gia súc có thể được nhập khẩu nhiều hơn trong quý IV. Trong nhiều năm qua, Indonesia được thúc đẩy để có thể tự cung tự cấp nguồn cung thịt bò.

Năm 2011, Úc tạm thời cấm gửi gia súc sang Indonesia sau khi một tài liệu tiết lộ việc đối xử tàn bạo đối với những con bò ở các lò mổ Indonesia, chọc giận các nhà xuất khẩu Úc và khuyến khích Jakarta tìm kiếm nguồn cung từ nơi khác.

Mối quan hệ giữa 2 nước láng giềng này có lịch sử đầy chông gai và bị giáng thêm một đòn mạnh hồi tháng 4 vừa qua khi Indonesia tử hình 2 tội phạm ma tuý của Úc là Myuran Sukumaran và Andrew Chan, khiến Canberra tạm thời triệu hồi đại sứ của mình từ Jakarta để tham vấn.

Ngoài ra, các cáo buộc về việc các quan chức Úc chi trả 31.000 USD cho những kẻ buôn lậu để đưa một chiếc tàu chở người tị nạn quay trở về Indonesia hồi tháng 5/2015 cũng khiến Jakarta tức giận.

Trong quá khứ, Indonesia là điểm khởi hành chính của các tàu chở người di cư đến Australia nhưng các chuyến đi gần như hoàn toàn dừng lại kể từ khi Canberra công bố thắt chặt việc kiểm soát biên giới hơn nữa.

Bảo Nghi (lược dịch từ AFP & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP