29/10/2019 - 19:53

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung thúc đẩy tiến trình hiệp định RCEP

TTH - Reuters ngày 29/10 dẫn lời các nhà phân tích nói rằng, căng thẳng thương mại Mỹ- Trung đã tạo động lực mới cho Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và nhiều khả năng nếu không đạt được thoả thuận cuối cùng, hiệp định cũng sẽ có bước tiến triển lớn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 sẽ diễn ra tại Bangkok trong tuần này.

RCEP sẽ tiếp tục được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 sắp diễn ra tại Bangkok. Ảnh: Bangkokpost/Hanoimoi

Tiến trình đàm phán RCEP kể từ khi bắt đầu vào năm 2012 đã bị chậm lại do những bất đồng giữa các thành viên, chẳng hạn như mối quan tâm lớn của Ấn Độ về khả năng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, tốc độ thảo luận về các vấn đề còn lại đã diễn ra nhanh chóng trong năm nay, khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm gia tăng mối lo ngại cả về tăng trưởng kinh tế và an ninh khu vực.

Thái Lan – quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch ASEAN, tiết lộ rằng các cuộc đàm phán về tiếp cận thị trường trong tháng này đã hoàn tất 80,4% và các thành viên đã đồng ý với 14 trong tổng số 20 chương. Các cuộc thảo luận với các thành viên RCEP sẽ tiếp tục trong Hội nghị Cấp cao ASEAN từ ngày 31/10 - 4/11 tới tại Bangkok. Theo Reuters, các cuộc đàm phán hiện đang trong giai đoạn nước rút cuối cùng.

“Hoàn tất các cuộc đàm phán RCEP sớm nhất có thể có ý nghĩa to lớn đối với sự ổn định, thịnh vượng và phát triển lâu dài của khu vực”, ông Li Chenggang, trợ lý Bộ trưởng thương mại Trung Quốc nhấn mạnh.

RCEP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) bao gồm 10 nước ASEAN và 6 quốc gia mà ASEAN đã ký FTA. Khối thương mại này chiếm 1/3 GDP toàn cầu và gần 1/2 dân số thế giới.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP