27/10/2014 - 14:31

Cảnh báo bệnh than ở gia súc lây sang người

TTH.VN - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh nhiệt thán (bệnh than) trên gia súc, để ngăn ngừa lây bệnh cho người.

Một số tỉnh miền núi phía Bắc trong những năm gần đây đã xuất hiện bệnh nhiệt thán từ gia súc lây sang người. Mới đây, trong tháng 9, tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang), 215 người ăn thịt gia súc ốm, chết thì có 9 người nhiễm bệnh. 

Nhận định nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh nhiệt thán trên gia súc rất cao, đặc biệt ở địa phương có ổ dịch thời gian qua, Bộ Nông nghiệp đã đề nghị UBND các tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm của bệnh nhiệt thán; hướng dẫn người dân các biện pháp chủ động phòng bệnh cho người và gia súc.

Người dân khi phát hiện gia súc nghi mắc bệnh nhiệt thán, gia súc chết bất thường phải khai báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để xử lý triệt để mầm bệnh; không tự ý giết mổ gia súc mắc bệnh, chết để ăn hoặc chia cho mọi người trong thôn, bản cùng ăn; chủ động thu gom chất độn chuồng, chất thải chăn nuôi để tiêu hủy. 

Bệnh nhiệt thán làm trâu, bò, ngựa chết đột ngột do sốt cao. Bệnh do trực khuẩn nhiệt thán hay còn gọi là trực khuẩn than gây ra. Trực khuẩn có thể sống lâu vài chục năm ở ngoài môi trường. Khi gia súc có bệnh than chết được chôn nông hoặc vứt bừa bãi thì vài chục năm sau trâu bò đến ăn cỏ ở nơi đó sẽ bị bệnh.

Người tham gia mổ thịt gia súc ốm và ăn thịt rất dễ bị lây bệnh, phổ biến là thể lở loét ngoài da. Nếu nhiễm vi khuẩn vào đường hô hấp thì người đó sẽ thấy chóng mặt, đau ngực, khó thở, ho khan. Nếu ở thể ruột thì con người sẽ bị nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy, chướng bụng, thở khó. Các chuyên gia cảnh báo, thể phổi và thể ruột rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong sau một, hai ngày.

Hương Thu (Theo VnExpress)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP