Kinh tế Khoa học - công nghệ

17/03/2020 - 15:14

Cảnh báo công cụ độc hại ăn theo Covid-19

Hãng bảo mật DomainTools vừa phát hiện mã độc tống tiền có tên CovidLock, với chức năng khóa màn hình bằng cách buộc người dùng thay đổi mật khẩu thiết bị.

Nhiều người tìm kiếm thông tin về Covid-19 từ nguồn không an toàn có thể trở thành nạn nhân của tội phạm mạng

Theo Android Authority, nếu người dùng cài đặt ứng dụng CovidLock trên thiết bị Android của mình và nó thực hiện cuộc tấn công thành công, người dùng sẽ bị khóa khỏi thiết bị. Sau đó, họ sẽ được đưa ra thời hạn 48 giờ để trả 100 USD giá trị bitcoin dưới dạng tiền chuộc. Ứng dụng đe dọa người dùng rằng nó sẽ xóa dữ liệu cá nhân của họ khỏi thiết bị bao gồm danh bạ, ảnh, video và rò rỉ chúng lên phương tiện truyền thông xã hội.

Rất may, DomainTools cho biết trên các thiết bị chạy Nougat trở lên (Android 7.0+), ứng dụng chỉ hoạt động nếu người dùng không đặt mật khẩu mở khóa. Công ty bảo mật cũng nói rằng họ sẽ sớm đảo ngược các khóa giải mã phần mềm độc hại này và sẽ cung cấp công khai đến người dùng.

Bên cạnh đó, DomainTools đề nghị người dùng nên tải ứng dụng từ Google Play cho nhu cầu và chỉ sử dụng tài nguyên thông tin về Covid-19 từ chính phủ và các tổ chức y tế.

DomainTools nói thêm, những tên tội phạm mạng thích tấn công con người khi họ đang ở trạng thái dễ bị tổn thương nhất. Chúng sử dụng các sự kiện mà người dùng lo sợ để thu lợi nhuận, và sự bùng phát của Covid-19 là một ví dụ.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP