16/12/2015 - 09:10

Cảnh báo hiện tượng giả danh cán bộ thuế để lừa đảo

TTH - Theo thông tin từ Cục Thuế Thừa Thiên Huế, thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra hiện tượng một số đối tượng giả danh cán bộ thuế, cán bộ thanh tra thuế, cán bộ kiểm tra thuế trực tiếp đến trụ sở người nộp thuế hoặc gọi điện đến các doanh nghiệp dọa nạt, gây khó dễ cho các doanh nghiệp nhằm mục đích lừa đảo. Tinh vi hơn, các đối tượng mạo danh, giả danh cán bộ thuế cơ quan các cấp, đặc biệt là giả danh cán bộ thanh kiểm tra để dọa nạt, mời chào, dụ dỗ, lừa đảo, ép doanh nghiệp mua sách, tài liệu, ký hợp đồng tài trợ cho hoạt động in, xuất bản sách hoặc quảng cáo của doanh nghiệp, cẩm nang về thuế... Đây là hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ thuế, cơ quan thuế các cấp để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp, làm cản trở đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan thuế.

Trước thực trạng trên, Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã thông báo đến các cơ quan thuế các cấp không có chủ trương cũng như không cử cán bộ liên hệ trực tiếp với người nộp thuế, gọi điện thoại yêu cầu người nộp thuế mua sách và các tài liệu liên quan đến chính sách thuế hoặc có hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp. Tất cả các hoạt động thanh kiểm tra được Cục Thuế Thừa Thiên Huế thông báo bằng văn bản đến người nộp thuế; tài liệu và phần mềm đều được cơ quan thuế cấp miễn phí hoặc cung cấp trực tiếp trên website của Tổng Cục thuế. Định kỳ hàng tháng, quý, năm, Cục Thuế Thừa Thiên Huế đều có chương trình tập huấn chính sách thuế cho người nộp thuế.

Vì vậy, trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ các cá nhân mạo danh cán bộ thuế thực hiện các hành vi trên, người nộp thuế nên điện thoại qua đường dây nóng của Cục Thuế Thừa Thiên Huế (SĐT: 0543.829000) hoặc cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý.

Đan Thanh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP