08/06/2015 - 07:20

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ mùa nắng

TTH - Cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, việc chủ động phòng cháy của người dân, doanh nghiệp mùa nắng nóng… là vấn đề quan trọng để hạn chế cháy, nổ xảy ra.

Lực lượng PCCC và người dân tham gia chữa cháy tại đường Tú Xương

Cháy, nổ đe dọa các khu dân cư

Thời tiết nắng nóng kéo dài nên thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân. Các vụ cháy tại khu dân cư ở trung tâm thành phố, khu vực dân cư đông đúc, nếu không kịp thời khống chế sẽ gây ra hậu quả nặng nề.

Khoảng 13 giờ 45 ngày 30/5, tại số nhà 7B/8, đường Tú Xương (phường Tây Lộc, TP Huế) đã xảy ra cháy lớn thiêu rụi hoàn toàn một cơ sở sản xuất mây tre. Chủ cơ sở là ông Nguyễn Tuấn (45 tuổi) cho biết, đám cháy bắt nguồn từ việc chập điện motor máy mài tre của một công nhân trong xưởng. Do thời tiết nắng nóng cộng với nhiều vật liệu tre nứa nên ngọn lửa nhanh chóng tạo thành đám cháy lớn, lan sang nhà bên cạnh. Khi đám cháy bùng phát, trong xưởng có 10 công nhân đã dùng ống nước và xô nước để dập lửa nhưng không thành công, buộc phải chạy thoát ra bên ngoài. Mất gần 30 phút, lực lượng PCCC Công an tỉnh mới tới hiện trường tham gia cứu hỏa. Tuy nhiên, do thời tiết khô hanh cộng với nhiều vật liệu dễ bắt lửa như tre nứa, mùn cưa nên ngọn lửa bùng phát dữ dội. Đến khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt hoàn toàn.

Trước đó, kho chứa bột gỗ nguyên liệu làm hương nằm bên trong số nhà 68 đường Nguyễn Phúc Nguyên (phường Hương Long, TP Huế) do bà Nguyễn Thị Gái (90 tuổi) làm chủ hộ cũng đã bốc cháy trong đêm. Lực lượng PCCC và người dân đã nhanh chóng khống chế đám cháy không cho cháy lan.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC, trong mùa nắng năm nay đã có khoảng chục vụ cháy lớn nhỏ tại nhà dân và các cơ sở sản xuất. Hỏa hoạn xảy ra tại các khu dân cư, trung tâm thành phố không chỉ gây nguy hiểm về người và tài sản, mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều người dân. Do nhà ở san sát nhau nên mỗi khi xảy ra cháy ở nơi nào đó, các nhà xung quanh cũng bị đe dọa nghiêm trọng.

Cần chủ động phòng cháy

Các vụ cháy xảy ra vừa qua nguyên nhân chủ yếu là do chập điện. Do đó, cơ quan công an khuyến cáo người dân, các đơn vị sản xuất, kinh doanh cần cử người thường xuyên kiểm tra hệ thống điện sau khi ngừng sản xuất. Khi phát hiện cháy, ngắt ngay cầu dao điện và gọi đến số 114. Nên thay thế các thiết bị sử dụng điện không rõ nguồn gốc hoặc hàng chưa qua kiểm định. Trước khi ra khỏi nhà, cơ quan, cần ngắt hết các thiết bị sử dụng điện và kiểm tra việc đun nấu, thờ cúng.

Thiếu tá Chế Công Tân, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh cho biết, trước tình trạng nguy cơ cháy, nổ đang ở mức cao, cùng với biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát PCCC đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng cháy cho người dân. Đơn vị đã phối hợp với các cơ quan truyền thông và các sở, ngành có liên quan tổ chức cao điểm tuyên truyền PCCC tại các làng nghề, khu dân cư, khu nhà trọ… Lực lượng Cảnh sát PCCC cũng tiến hành tổ chức điều tra cơ bản, phân loại và lập hồ sơ các cơ sở thuộc diện quản lý của đơn vị; đồng thời tiến hành phúc tra, kiểm tra điều kiện an toàn PCCC tại những nơi dân cư tập trung, cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí gas, nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở gia công, chế biến gỗ… Đối với các khu dân cư, các hộ dân vừa dùng nhà làm nơi ở và nơi sản xuất, kinh doanh, Cảnh sát PCCC sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, nhắc nhở người dân không nên trữ quá nhiều hàng hóa trong nhà vì tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Cảnh sát PCCC ứng trực 24/24, đến hiện trường cháy một cách nhanh nhất để giảm thiệt hại đến mức tối thiểu.

Trong đợt cao điểm phòng chống cháy, nổ này, Phòng Cảnh sát PCCC đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền trong đó chú trọng đến các chợ, trung tâm thương mại, người dân trong các khu dân cư, hộ gia đình… Đơn vị cũng đã cấp phát hàng ngàn tờ rơi, hàng trăm đĩa, hàng chục tin, bài tuyên truyền về công tác PCCC trên các kênh thông tin. Đồng thời, kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở xăng dầu, khí hóa lỏng, chợ và trung tâm thương mại, làng nghề, các cơ sở chế biến. Qua kiểm tra, đã nhắc nhở nhiều trường hợp về quy tắc PCCC. Bên cạnh đó, công tác thực tập phương án và huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy cũng liên tục được triển khai. “Để giảm thiểu các vụ cháy, nổ và hạn chế thiệt hại do cháy, nổ xảy ra, ngoài sự chủ động của cơ quan chức năng, mỗi người dân luôn nêu cao tinh thần PCCC. Đối với lực lượng phòng cháy cơ sở, khi xảy ra cháy phải chủ động chữa cháy, tránh tình trạng chỉ làm nhiệm vụ gọi báo cho lực lượng PCCC” - Thiếu tá Chế Công Tân khẳng định.

Bài, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP