Thế giới Thế giới

10/10/2017 - 07:00

Cảnh báo về khủng hoảng dinh dưỡng ảnh hưởng đến 165.000 trẻ em ở Mali

TTH.VN - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc ( UNICEF ) tuyên bố trong trường hợp bạo lực và bất bình ổn tiếp tục xảy ra, khả năng cao sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng về dinh dưỡng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tương lai của hàng ngàn trẻ em tại Mali.

Theo kết quả từ một báo cáo được công bố ngày 9/10 cho thấy, ước tính vào năm 2018, số lượng trẻ em mắc hội chứng suy dinh dưỡng tại Mali (một quốc gia nghèo ở châu Phi) sẽ tăng lên đến 165.000 trẻ.

Một bé gái suy sinh dưỡng được chăm sóc tại trung tâm Y tế Bellafarendi. Ảnh: UN News

Cụ thể, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại những khu vực thường xuyên xảy xung đột như Timbuktu và Gao đang ở mức cao, với số liệu ghi nhận lần lượt là 15,7% và 15,2% . Đây là con số đáng báo động, được cảnh báo ở mức “đỉnh điểm” theo danh sách quy mô phân loại của tổ chức UNICEF. Ngoài ra, tình trạng suy dinh dưỡng cấp tích cũng được ghi nhận ở các vùng Kayes với tỷ lệ 14,2%; Taoudéni 14,3%, trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng trung bình quốc gia chỉ vào khoảng10,7%.

Các trẻ em mắc hội chứng này thường gặp phải những tổn thương cơ rất nghiêm trọng, trong lượng cơ thể và sức đề kháng ở mức thấp, nguy cơ tử vong cao gấp 9 lần so với các bạn đồng trang lứa bình thường khác.

Được biết, nguyên nhân chính của vấn đề này là tình hình bạo loạn và bất bình ổn trong khu vực dẫn đến sự thay đổi trong dân số, làm gián đoạn các dịch vụ xã hội ở khu vực miền bắc Mali. Ngoài ra, các yếu tố khác như chất lượng thực phẩm, nguồn nước cũng là một trong những tác nhân gây nên các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, suy hô hấp, sốt rét, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ em.

Đối mặt với vấn nạn này, Chính phủ Mali khuyến cáo các bà mẹ nên tuyệt đối chú trọng công tác chăm sóc trong khoảng thời gian 1.000 ngày từ khi trẻ sinh ra, bằng cách áp dụng các biện pháp như cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và rửa tay bằng xà phòng trước khi tiếp xúc với trẻ, nhằm ngăn chặn tối đa sự lây lan của mầm bệnh.

Đan Lê (Lược dịch từ UN News)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP