14/02/2015 - 23:31

Cảnh báo về loại ma túy tổng hợp mới nguy hiểm hơn thuốc lắc

TTH.VN - Theo thông tin từ Cơ quan Giám sát tình trạng ma túy và nghiện ma túy châu Âu (OEDT), ít nhất 6 trường hợp tử vong được ghi nhận trong Liên minh châu Âu (EU) năm 2014, trong đó có 2 trường hợp mới đây ở Anh, liên quan đến việc sử dụng một loại ma túy tổng hợp màu hồng cam và có dạng vát 5 cạnh không đều nhau trên bề mặt in chữ «S » là lô gô của Superman. Loại thuốc này hiện cũng được phát hiện lưu hành tại Tây Ban Nha, Hà Lan và Bỉ.

Kết quả giám định cho thấy đó là thuốc chứa thành phần PMMA (Paramethoxy Methamphetamine), là một loại ma túy tổng hợp nguy hiểm hơn thuốc lắc. Chất này sau khi được đưa vào cơ thể sẽ khiến cho người sử dụng thay đổi nhận thức, suy nghĩ hoặc cảm xúc.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, PMMA gây ra bệnh trầm cảm, rối loạn tâm trạng, lo âu, mất trí nhớ, thiếu tự kiểm soát, rối loạn giấc ngủ và khả năng học tập... Ngoài ra, còn khiến cho người sử dụng có hành vi loạn thần, mất kiểm soát một cách nguy hiểm, đôi khi dẫn đến bạo lực đối với bản thân hoặc những người xung quanh, kể cả sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Nguy hiểm hơn khi tác dụng của loại ma túy này sau khi uống kéo dài hơn thuốc lắc. Sử dụng loại ma túy tổng hợp này với liều cao có thể gây ra nôn mửa, suy tim, suy thận, động kinh não, ảo giác, suy sụp đột ngột và sốt cao bất thường (có thể lên đến 46°C) dẫn đến co giật, hôn mê và ngừng hoàn toàn các bộ phận của cơ thể, dẫn đến tử vong.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP