Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

26/11/2014 - 12:56

Cảnh giác chiêu lừa “chạy” vào trường công an

TTH - Nắm bắt được tâm lý, nguyện vọng của một số phụ huynh muốn con em thi vào các trường công an nhân dân, các đối tượng lừa đảo đã tiếp cận, khoe khoang có nhiều mối quan hệ thân thiết với một số “lãnh đạo ngành công an”. Khi tạo được lòng tin, đối tượng lấy của “khổ chủ” hàng trăm triệu đồng để tiêu xài mà không “chạy trường” như đã hứa trước đó.

Cơ quan điều tra Công an huyện Nam Đông và Cơ quan Điều tra quân sự Quân khu 4 vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Khuất Duy Duẩn (37 tuổi, trú tại thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông, là nhân viên bảo vệ Trường THPT Nam Đông) và Nguyễn Chí Tiến (41 tuổi trú tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, nguyên là quân nhân chuyên nghiệp tại Tiểu đoàn Tăng thiết giáp, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cán bộ công an lấy lời khai của Khuất Duy Duẩn
Liên kết... “chạy trường”
Khuất Duy Duẩn trước đây có thời gian đi nghĩa vụ công an. Sau khi xuất ngũ, Duẩn xin làm nhân viên bảo vệ tại Trường THPT Nam Đông. Do nắm bắt được tâm lý, nguyện vọng một số phụ huynh muốn con em thi vào các trường công an nhân dân. Duẩn kết thân và móc nối với Nguyễn Chí Tiến để lên kịch bản đi lừa đảo. Qua giao tiếp với nhiều người, Duẩn và Tiến giới thiệu mình có thể “chạy” được suất vào trường công an do có... quan hệ rộng. Thấy Duẩn và Tiến ăn nói chững chạc, có người là quân nhân và cùng người địa phương nên nhiều người tin tưởng đặt vấn đề cho con em mình vào học công an với mong muốn sau khi ra trường có công việc ổn định.
Vụ đầu tiên, Duẩn tình cờ gặp em Nguyễn Thị Cẩm T. (trú xã Hương Hòa, Nam Đông). Do trước đây, em T. học ở trường Duẩn làm bảo vệ nên có quen biết và khi biết T. học xong 12 nhưng chưa có công ăn việc làm, Duẩn nói có 1 suất của trường học công an, có muốn vào không thì được T. đồng ý. Duẩn gọi điện cho Nguyễn Chí Tiến và được Tiến đồng ý xin cho T. vào học tại một trường cảnh sát của Bộ Công an đóng tại tỉnh Quảng Nam, đồng thời “ra giá” 500 triệu đồng. Duẩn nói lại với T. gọi điện cho bố mẹ đặt vấn đề thì được ông Tr. (bố T.) đồng ý. Trong thời gian này, Duẩn và Tiến có ghé nhà ông Tr. chơi và tỏ ra thân thiết như người nhà. Với tài ăn nói khéo léo và luôn miệng “khoe” bản thân là trung úy, lại quen biết nhiều lãnh đạo cấp cao nên Tiến và Duẩn đã đưa gia đình ông Tr. sập bẫy lừa.
Ngoài đứa con gái, ông Tr. có nhã ý xin cho con trai (em T.) là Nguyễn Công V. đã học xong lớp 12 vào trường công an. Trường hợp của V. cũng được Tiến và Duẩn ra giá 500 triệu đồng. Chưa hết, khi Duẩn nói, ngoài xin học vào trường thuộc ngành công an, Tiến có thể xin vào làm việc trong ngành công an nên gia đình ông Tr. đồng ý đưa thêm 400 triệu đồng để xin cho một người con gái đã học xong ngành kế toán. Như vậy, với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng để xin đi học, xin vào làm việc cho con cái ông Tr., Duẩn và Tiến yêu cầu chuyển trước số tiền 850 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này, ông Tr. 4 lần đưa cho Duẩn bằng tiền mặt; sau đó Duẩn đưa lại cho Tiến, có ghi giấy nhận tiển giữa Duẩn và Tiến.
Đưa tiền hơn 4 tháng, ông T. vẫn không thấy các con có giấy báo đi học, đi làm nên gọi điện cho Duẩn, và Tiến. Lúc này, Tiến trả lời, trường hợp em V. không xin đi học được và sẽ trả tiền lại; 2 trường hợp còn lại chắc chắn xin được. Đến hẹn, vẫn không thấy 2 con đi học, đi làm, ông Tr. nhiều lần liên lạc với Duẩn và Tiến nhưng “bặt vô âm tín”. Cho rằng bị sập bẫy lừa, ông Tr. viết đơn tố cáo đến cơ quan công an.
Nhiều người sập bẫy lừa
Thiếu tá Nguyễn Duy Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Nam Đông cho biết, ngay khi nhận đơn tố giác của gia đình ông Tr., xác định đây là vụ việc gây ảnh hưởng đến uy tín lực lượng công an, gây thiệt hại tài sản lớn cho người bị hại nên đơn vị nhanh chóng xác minh làm rõ sự việc. Ngay sau đó, Khuất Duy Duẩn đến cơ quan công an tự thú, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Mở rộng điều tra, Công an huyện Nam Đông xác định, không chỉ gia đình ông Tr. bị Duẩn và Tiến lừa, mà có thêm nhiều bị hại bị lừa với số tiền hàng trăm triệu đồng. Trường hợp ông Nguyễn Xuân A. và Trần Văn T. (cùng trú xã Vinh Hưng, Phú Lộc) qua quen biết với Duẩn đã móc nối với Tiến hứa xin cho con vào học trong ngành Công an và lần lượt lấy 85 triệu đồng và 50 triệu đồng. Tương tự, một người trú tại thị trấn Khe Tre đưa cho Duẩn 85 triệu đồng để xin việc cho con. Toàn bộ số tiền này, Duẩn khai nhận, đã chuyển toàn bộ cho Tiến để lo xin việc nhưng cuối cùng không xin được. Ngoài ra, Duẩn khai nhận có nhận tiền của một số người để đưa cho Tiến lo chạy việc nhưng không thành.
Qua điều tra ban đầu, Tiến thừa nhận, có nhận số tiền từ Duẩn chuyển lại để lo chạy học vào trường công an, xin vào học và làm việc trong cơ quan công an hoặc xin vào một số cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Tiến không hề thực hiện theo cam kết mà sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được vào mục đích cá nhân. Qua vụ việc trên, cơ quan công an khuyến cáo mọi người hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, không để “mắc bẫy” của tội phạm.

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP