Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

13/02/2015 - 06:51

Cảnh giác cuối năm

TTH - Cuối năm, khi các cơ quan, doanh nghiệp, hộ buôn bán, người dân ai cũng bận bịu với công việc cuối năm, chuẩn bị đón tết thì cũng là lúc những kẻ làm ăn bất chính, tội phạm thừa cơ “đục nước thả câu”, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Càng gần những ngày cuối năm, các vụ trộm cắp, cướp giật, gian lận thương mại, vận chuyển, tiêu thụ hàng lậu, thực phẩm bị hư thối… xuất hiện càng nhiều. Ở tỉnh ta, vụ đột nhập công sở trộm cắp của “siêu trộm” Vũ Mạnh Hùng (trú ở tỉnh Thái Bình) dịp cuối năm 2014 cũng vừa được cơ quan công an làm rõ. Hoặc, vụ dùng xe máy đi cướp tài sản kiếm tiền tiêu xài cuối năm của 4 đối tượng tuổi từ 22-26, xảy ra tối 4-2, ở khu vực An Cựu City được Công an TP Huế làm rõ... Xu hướng chung, dịp trước, trong và sau tết, nạn trộm cắp, cướp giật gia tăng mạnh. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các khu dân cư cần tăng cường lực lượng dân phòng tuần tra, kiểm soát; lực lượng bảo vệ các cơ quan, đơn vị và người dân cần nâng cao cảnh giác, góp phần ngăn chặn tội phạm, chủ động bảo vệ tài sản cơ quan, gia đình mình.

Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng mạnh thì các vụ gian lận thương mại, vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra càng phức tạp. Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, Chi cục Quản lý thị trưởng tỉnh đã tịch thu 2 ngàn bao thuốc lá Jet và Hero, 1,2 tấn mứt trái cây, gần 1 tấn dăm bông và lạp xưởng, 600 chai sữa Ensure, 780 mũ bảo hiểm và nhiều mặt khác thiết yếu phục vụ tết không có hóa đơn chứng từ và nguồn gốc xuất xứ, với tổng trị giá lên đến gần 2 tỷ đồng... Hậu quả để lại không chỉ là thiệt hại về tiền bạc mà sức khỏe và tính mạng của người dân bị đe dọa, gây tâm lý bất an cho xã hội. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, bản thân người tiêu dùng cũng cần nâng cao ý thức và khả năng tự bảo vệ, từng bước trở thành “người tiêu dùng thông thái”.
Một điều cần hết sức quan tâm, cuối năm nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh; việc thờ cúng, đốt vàng mã không chỉ diễn ra ở gia đình mà còn phổ biến ở các trung tâm thương mại, chợ truyền thống nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Những bài học cháy chợ, trung tâm thương mại gần đây cho thấy nguyên nhân chủ yếu do chập, cháy điện, đốt vàng mã, thắp hương. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cháy nổ, người dân cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng điện và thực hành các nghi lễ, tránh hậu quả “tiền mất, tật mang”, thậm chí gia đình khánh kiệt vì sự bất cẩn.

Hoàng Giang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP