Giáo dục Góc HS-SV

22/10/2010 - 04:44

Cảnh giác với nạn mất trộm đầu năm học mới

TTH - Thời gian này nhiều bạn học sinh đã trở lại Huế chuẩn bị cho năm học mới. Bên việc chuẩn bị sắm sửa cho năm học mới các bạn sinh viên còn thêm nỗi lo mất trộm.

Trộm thăm xóm trọ

Tình trạng mất trộm diễn ra khá thường xuyên ở ba xóm trọ kế tiếp nhau tại kiệt 68 Đặng Huy Trứ. Gần đây nhất tất cả áo khoác áo và quần jeans của các sinh viên ở đây đều bị mất hết. Mặc dù cổng của ba dãy trọ này đều được khóa chốt cẩn thận. Nhưng trộm vẫn trèo cổng vào và dùng cây tự chế để lấy áo quần từ trên cao xuống. Điều đáng nói bọn trộm không lấy áo quần cũ hay quần tây mà chỉ lấy áo mới hay quần jeans và áo khoác. Lúc tỉnh dậy mọi người không hết bàng hoàng khi áo quần của xóm không cánh mà bay. Còn những “phụ kiện” phơi kèm thì bị vứt lung tung trên sân xóm trọ. Nguyễn Thị Hoài sinh viên Trường đại học dân lập Phú Xuân kể lại sáng ngủ dậy em định lấy áo quần xuống phơi thì mới phát hiện hai quần jean mà tối qua giặt đã biến đâu mất. Lúc đó mới gọi mọi người trong xóm dậy thì mới tá hỏa là phòng nào cũng bị mất áo quần hết.
 
Hai anh em của Nguyễn Văn Thoại cũng không hết ngỡ ngàng khi tỉnh dậy mới biết tất cả áo quần tối qua đi mưa về giặt đã biến đâu. Cậu nhẩm tính thế là phòng mình mất 1 áo khoác, 2 quần jeans, và hai cái quần jeans đùi của bé em. Cô em thút thít “Hôm qua hai anh em mới về nhà lên bị dính mưa nên ước hết áo quần nên tối mới giặt. Cái quần và cái áo khoát em mới xin tiền mẹ mua để đi học bị mất rồi không biết lấy tiên đâu mà mua lại nữa”. Nguyễn Thị Lương trọ ở đây đã ba năm cho biết. Trước đây xóm cũng thường xuyên mất trộm quần áo như thế này. Chủ yếu là mất vào ban đêm hoặc buổi trưa lúc mọi người đang ngủ trưa hay đi học hết.
 

Nhà trọ, đích ngắm của bọn tội phạm. Ảnh: Vietbao.vn

Đây là thời gian mà các sinh viên trở về xóm trọ để chuẩn bị bước vào năm hoc mới nên ai cũng mua sắm áo quần mới. Nhưng mua rồi cũng không dám giặt hoặc giặt rồi chỉ phơi cho ráo nước rồi đưa vào phòng sợ trộm mất.
 
Không chỉ có áo quần mà bất cứ thứ gì cứ thấy hơ sở là trộm “mượn” liền. Nhiều nhất vẫn là điện thoại, máy tính xách tay.
 
Lê Thị Bé vừa mới vào chuẩn bị cho đợt học liên thông đại học đầu tháng 9 cũng buồn bực vì trộm qua lẹ tay. “Mình chỉ mới đi ra ngoài chỗ rửa bát rửa cái tay mà quên khóa cửa tý vào điện thoại đã mất rồi”.
 
Có lẽ cũng chính vì vậy mà xóm trọ này mỗi lần đi đâu tý dù chỉ là rửa tay cũng phải khóa cửa cẩn thận. Không thì cũng “coi phòng mình tý mình đi rửa tay”.
 
Cẩn thận vẫn hơn
 
Sau những vụ mất trộm thế này thì tinh thần cảnh giác của mọi người lại được tăng lên thậm chí phải nói rất cảnh giác. Tôi đến xóm trọ này vào lúc buổi trưa khi mọi người trong xóm đều có mặt ở xóm trọ. Thế nhưng cánh cổng xóm trọ được khóa một cách kỹ càng. Mở khóa cho tôi vào là Hoan, sinh viên năm 4 ngoại ngữ liền khóa vội cổng ngay. Nói đùa với mấy người trong xóm “ Sao trước khi mất trộm không khóa cẩn thận đi”. Hoan nói khóa thì cũng khóa đó thôi nhưng trộm ngày còn dễ chứ trộm đêm khó biết lắm. Cái đêm mất trộm đó xóm nào mà chẳng khóa cổng, thế mà mất vẫn mất. Bọn trộm nó đã học vài khóa trèo cổng rồi. Biết thế nhưng khóa vẫn hơn.
 
Nguyên nhân chính khiến tình trạng mất trộm xảy ra là do ý thức bảo vệ tài sản của sinh viên là không cao. Thường sau khi mất trộm mọi người mới nâng cao cảnh giác. Nếu như mọi người cẩn thận từ trước thì cũng đã chẳng mất đồ.
 
Một giải pháp được đưa ra là mọi người phải tự bảo vệ lấy đồ dùng của mình. “Cụ thể tối đến không phơi đồ jean hay áo quần đắt tiền ở ngoài, ra ngoài phải khóa cửa cẩn thận. Các thành viên trong xóm có ý thức bảo vệ tài sản cho nhau, nhắc nhở nếu thấy thành viên nào không cẩn thận”. Đó là câu Nguyễn Thị Lương tuyên bố trong cuộc họp xóm sau đó.
 
CTV
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP