Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

04/12/2014 - 06:54

Cảnh giác với tội phạm lừa đảo nhà đất, xin việc

TTH -


Trong thời gian ngắn, trên địa bàn Thừa Thiên Huế liên tiếp xảy ra các vụ án làm giả hồ sơ để lừa đảo bán "nhà ảo", "đất ảo"; lừa "chạy trường", "chạy việc"... Ngoài những thủ đoạn tinh vi của bọn tội phạm, thì chính sự cả tin của người dân đã tạo cơ hội cho các đối tượng dễ dàng chiếm đoạt số tiền lớn.

Cơ quan công an đọc quyết định khởi tố đối với Ngô Ngọc Văn

Vào Công ty Bia: 25 triệu đồng/suất

Thượng tá Trương Minh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP Huế khuyến cáo, trước sự việc người dân vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin nên liên tục bị kẻ xấu lừa đảo với số tiền từ hàng trăm triệu đến nhiều tỷ đồng; đơn vị đã phát đi nhiều văn bản gửi đến công an các phường, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn, để thông báo những phương thức thủ đoạn lừa đảo của tội phạm. Qua đó, người dân hết sức cảnh giác với loại tội phạm này; kiên quyết đấu tranh tố giác khi phát hiện tội phạm lừa đảo.

Hoàng Anh (29 tuổi, trú đường Nguyễn Văn Siêu, phường Phú Hậu, TP Huế) vốn là công nhân thời vụ tại Nhà máy Bia Huda Huế nên khi gặp một số người có nhu cầu xin việc, anh ta tự xưng mình là Hoàng Minh H., đang làm tại Công ty Bia Huế và có khả năng xin việc cho những ai có nhu cầu làm việc tại Nhà máy Bia Huda. Hoàng Anh ra giá, đối với những người không có bằng cấp, muốn vào làm công nhân 15 triệu đồng/người; người có bằng cấp sẽ xin vào làm vị trí tốt hơn, giá 25 triệu đồng/người. Nhiều sinh viên mới ra trường đã sập bẫy.
Em C. (25 tuổi, trú đường Lịch Đợi, TP Huế) tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm kể, qua một người bạn, Hoàng Anh biết được em không có việc làm nên có nhã ý xin giúp vào Nhà máy Bia Huda. Người nhà C. đồng ý đưa 25 triệu đồng “bồi dưỡng” cho Hoàng Anh. Sau khi nhận tiền, Hoàng Anh hứa sẽ đi làm sau 1 tháng. Tuy nhiên, đến hẹn C không nhận được giấy báo đi làm. Liên lạc với Hoàng Anh thì anh ta liên tục khất hẹn và “cao chạy xa bay”. Tương tự, em Tr. (trú đường Hùng Vương, TP Huế) được Hoàng Anh hứa lo vào làm công nhân hợp đồng tại Nhà máy Bia Huda, đồng thời nhận của Tr. 15 triệu đồng. Khi nhận tiền, Hoàng Anh hứa chậm nhất 1 tháng em Tr. sẽ đi làm với mức lương khoảng 4-5 triệu đồng/tháng. Thế nhưng sau hơn 1 năm đưa tiền mà Tr. chẳng nhận được thông báo đi làm. Cũng thông qua em Đoan Tr., Hoàng Anh lại quen biết với Đ.N.H. (23 tuổi, trú đường Phó Đức Chính, TP Huế) vừa tốt nghiệp cao đẳng sư phạm Huế và đang đi tìm việc làm. Đánh trúng tâm lý, Hoàng Anh nói sẽ “chạy” cho H. vào làm kỹ sư đồ họa tại Nhà máy Bia Huda với giá 25 triệu đồng và H. đồng ý. Tuy nhiên, sau khi lấy tiền, em H. chờ dài cổ vẫn không có việc làm.
Bên cạnh những bị hại nói trên, Hoàng Anh còn lừa xin việc cho một số người khác để chiếm đoạt tiền. Qua xác minh ban đầu của cơ quan công an, Hoàng Anh sau khi nhận tiền đã sử dụng số tiền chiếm đoạt được để tiêu xài cá nhân rồi bỏ trốn. Hiện, Cơ quan công an đã phát lệnh truy nã đối tượng này trên toàn quốc.
 
Sập bẫy “chung cư ảo” cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất
Cuối tháng 10-2014, dư luận ở TP Huế xôn xao khi nghe tin Ngô Ngọc Văn (43 tuổi, trú đường Hải Triều, TP Huế), là cán bộ thuộc bộ phận quản lý nhà ở thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) TP Huế bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế khởi tố, bắt tạm giam do có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đi sâu tìm hiểu vụ việc mới biết, thủ đoạn lừa đảo của Văn tuy không mới, nhưng vì cả tin nên nhiều người dân sống ở các phường như Hương Sơ, Phú Hiệp, Trường An (TP Huế) bị sập bẫy “mua nhà giá rẻ” của đối tượng này.
Anh Trần Văn V. (trú phường Hương Sơ, TP Huế) kể rằng, đầu năm 2014, thông qua một số người, anh đến gặp Văn để làm thủ tục mua căn hộ số 216, khu D thuộc chung cư Hương Sơ, với giá 205 triệu đồng. Nào hay, Văn đã có ý định lừa đảo từ trước nên làm giả hợp đồng “Thuê, mua nhà ở chung cư” bằng cách soạn thảo một hợp đồng mới dựa trên hợp đồng cũ có từ năm 2011, với chữ ký, con dấu của lãnh đạo TTPTQĐ TP Huế đã có sẵn từ trước. Do thiếu hiểu biết và cả tin, nên anh đã giao cho Văn 73 triệu đồng để đặt cọc tiền mua nhà. Đến khi chuẩn bị chuyển đến nhà mới ở thì vợ chồng anh “chết đứng”, vì được tin Văn bị công an bắt giữ.
Cũng với thủ đoạn tương tự, Văn còn lừa đảo 14 trường hợp khác, với tổng số tiền chiếm đoạt 1,15 tỷ đồng. Nạn nhân của Văn đa phần là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; nhưng do nhu cầu bức thiết về nhà ở nên đành vay mượn ngân hàng, bạn bè... để có tiền đặt cọc mua nhà. Cụ thể như trường hợp của chị Phan Thị Thanh H. bị lừa 76 triệu đồng; chị Phan Thị Thanh N. 72 triệu đồng; ông Nguyễn Ngọc T. 99 triệu đồng...
Liên quan đến các vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tính từ đầu năm 2014 đến nay, Công an TP Huế và Công an tỉnh đã điều tra làm rõ và bắt giữ trên 20 đối tượng.

Bài, ảnh: Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP