Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

19/07/2013 - 05:22

Cảnh sát “đánh án” và những chuyện chưa kể

TTH - Trong quá trình điều tra phá án, truy bắt tội phạm, có nhiều chuyện không nằm trong hồ sơ nhưng trở thành những kỷ niệm sâu sắc, khó phai đối với cán bộ chiến sĩ.

 
Ứng trực để… nuôi chim
 
Từ năm 2012 đến đầu năm 2013, trên địa bàn TP Huế tội phạm trộm cắp các loại chim cảnh gia tăng hoạt động. Nhiều người nuôi chim cảnh có giá trị từ vài chục triệu lên đến vài trăm triệu “không cánh mà bay”, gây bức xúc trong dư luận. Trước tình hình đó, Công an TP Huế quyết định lập chuyên án đấu tranh, với sự tham gia trực tiếp của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (CSĐTTP về TTXH). Chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng công an đã bắt giữ nhiều đối tượng gây án, thu hồi trên 40 con chim cảnh các loại bị mất, chủ yếu là chào mào. Tuy nhiên, tang vật vụ án này lại rất đặc biệt; để bảo quản tang vật, không tổn thất trong quá trình điều tra là một thử thách rất lớn đối với toàn thể cán bộ chiến sĩ đơn vị, bởi việc chăm sóc, nuôi dưỡng các loại chim cảnh đòi hỏi phải được đầu tư công sức, tiền bạc, thời gian và sự cẩn thận, tỷ mỉ. Trước yêu cầu đó, Ban chỉ huy đội CSĐTTP về TTXH đã phân công cán bộ thường xuyên ứng trực 2-3 người để nuôi và chăm sóc hơn 40 lồng chim tang vật. Tận mắt chứng kiến hơn 40 lồng chim được nuôi dưỡng trong gian phòng tập thể, khiến cho nơi ở của hàng chục cán bộ chiến sĩ bỗng trở nên chật chội và ngập tràn tiếng chim mới phần nào hiểu được nhiệm vụ của đơn vị. Một cán bộ được phân công nhiệm vụ nuôi chim tâm sự: “Việc mỗi ngày phải chăm sóc số lượng lớn chim cảnh quả thực không đơn giản, nhưng đây là một trong những kỷ niệm thú vị và đáng nhớ khi làm trinh sát hình sự”
 
90 ngày hồi hộp, lo lắng
 
Chuyện trôi qua đã nhiều năm nhưng cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Huế vẫn còn nhớ như in sự việc xảy ra vào cuối năm 2009. Sau thời gian nắm tình hình và theo dõi một đối tượng nghiện từ Cần Thơ ra Huế buôn bán trái phép chất ma túy, tổ công tác với 3 cán bộ chiến sĩ, gồm: Trần Văn Luyến, Dương Chí Tâm và Hoàng Chiến phát hiện đối tượng có hành vi bán ma túy cho các con nghiện. Ngay lập tức, tổ công tác quyết định ập vào bắt quả tang đối tượng cùng tang vật. Trong quá trình vật lộn để khống chế đối tượng, cả 3 chiến sĩ đã bị một số thương tích nhẹ. Tưởng chừng các vết thương ngoài da là chuyện thường xảy ra trong quá trình chiến đấu nhưng ngay sau đó, thông tin đối tượng vừa bị bắt nhiễm AIDS, cả tổ công tác “giật mình” bởi không loại trừ khả năng bị lây nhiễm HIV. Sau khi được Trung tâm Phòng chống HIV - AIDS tỉnh tiến hành kiểm tra, xét nghiệm, tư vấn và cấp thuốc kháng virut - ARV, cả 3 chiến sĩ trở về với tâm trạng hồi hộp, lo lắng. Với bản lĩnh của những chiến sĩ chiến đấu trên mặt trận phòng chống ma túy, tất cả họ đều không bộc lộ tâm trạng của mình, nhưng trong thâm tâm mỗi người, sự hồi hộp, lo lắng về căn bệnh chết người là điều không tránh khỏi. 90 ngày là quãng thời gian để kiểm tra, xét nghiệm lại và cho kết quả chính xác về việc có tồn tại virut HIV trong cơ thể hay không sau khi đã sử dụng thuốc ARV. Đây cũng chính là thời gian mà với họ trở nên dài đằng đẵng.
 
90 ngày trôi qua, cả 3 chiến sĩ trở lại Trung tâm Phòng chống HIV-AIDS tỉnh xét nghiệm và vui mừng trước kết quả âm tính, kết thúc 90 ngày lo lắng nhưng  không thể nào quên của những cán bộ chiến sĩ chiến đấu trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy.

Hà Tâm

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP