Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

30/10/2010 - 09:43

Cao huyết áp do ăn mặn

TTH - Lượng muối trung bình mỗi người Việt Nam tiêu thụ từ 18 - 22g mỗi ngày, cao gấp 3 - 4 lần so với quy định, cộng với nước chấm và các thức ăn công nghiệp là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh cao huyết áp (CHA) gia tăng nhanh chóng. Dự kiến đến năm 2025 sẽ có khoảng 10 triệu người bị CHA.
 

Theo TS Viên Văn Đoàn, Khoa khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai, tỷ lệ người bị CHA tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Nếu như năm 1960, tỷ lệ người bị bệnh CHA ở người lớn phía Bắc Việt Nam chỉ là 1% thì hiện nay ở vùng thành thị là 22,7%, nông thôn 12,3%, ước tính đến năm 2025 sẽ có khoảng 10 triệu người bị CHA. Ngoài các yếu tố như: tuổi cao, hút thuốc lá, uống nhiều rượu/bia, ít hoạt động thể lực, béo phì, stress... thì ăn mặn là nguyên nhân quan trọng gây bệnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, chỉ cần ăn giới hạn muối trong khoảng 1,5g/ngày sẽ làm giảm đáng kể huyết áp ở cả 2 nhóm người, nhóm ăn theo chế độ thông thường cũng như nhóm ăn theo chế độ kiểm soát huyết áp. Càng ăn ít muối, huyết áp càng thấp. Trong khi đó, một khảo sát gần đây cho thấy, người Việt chúng ta đang có khuynh hướng ăn khá nhiều muối. Lượng muối trung bình mỗi người tiêu thụ từ 18 - 22g mỗi ngày, trong khi lượng khuyến cáo không quá 5g.

TS Đoàn cho biết thêm, vì muối làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến CHA.

Việc ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố stress trong cuộc sống sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng hoạt động của hệ renin - angiotensin, dẫn đến tăng tái hấp thu natri ở ống thận. Ion natri vào nhiều trong tế bào của cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và CHA.
 

t
Những người từ 45 tuổi trở lên cũng nên ăn hạn chế muối.

Theo các chuyên gia, nhu cầu muối ăn trung bình của một người khoảng 15g/ngày, trong đó có tới 10g sẵn có trong thực phẩm tự nhiên, vì vậy, đối với người bình thường không bị CHA, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn 5g muối một ngày.

Những người từ 45 tuổi trở lên cũng nên ăn hạn chế muối. Ngay cả đối với trẻ em từ khi bắt đầu ăn bổ sung cũng nên tập thói quen ăn nhạt, khi nấu bột có thể không cần cho thêm muối, nhất là trong những trường hợp trộn thêm sữa bột, pho mát vào bột, cháo, vì bản thân muối trong thức ăn cũng đã đủ cho nhu cầu của trẻ.

Với người lớn, nên bỏ thói quen dùng thêm bát nước mắm trong bữa ăn, kể cả chấm rau luộc. Những người bệnh suy thận, suy tim phải thực hiện chế độ ăn nhạt tùy theo từng giai đoạn của bệnh.

Mối liên quan giữa muối và cao huyết áp:

- Dưới 1,6g muối/ngày/người: Rất ít gặp huyết áp cao.

- Từ 1,6 - 8g muối/ngày/người: Số người cao huyết áp tăng lên tới 15%.

- Trên 8g muối/ngày/người: Số người cao huyết áp tăng lên tới 30%.

Cách giảm muối:

- Nên dùng thực phẩm tươi, hạn chế thực phẩm chế biến, đóng hộp.

- Không cho thêm muối khi ăn.

- Không cho nhiều muối khi nấu thực phẩm. Khi ăn thấy nhạt thì dùng thêm.

- Cho muối khi thức  ăn đã gần chín sẽ có cảm giác mặn hơn.

- Rửa các loại thực phẩm ướp muối nhiều lần với nước lã để loại bớt muối.

- Không để lọ muối trên bàn ăn.

- Không cho muối vào rau luộc vì muối hút nước từ  rau ra, rau sẽ cứng.


                                                                                                                                                                   Theo KHĐS online

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP