Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

29/08/2020 - 09:37

Cấp, đổi biển số màu vàng: Thủ tục đơn giản, thuận lợi

TTH - Chủ phương tiện ô tô khách, kinh doanh vận tải khi đến làm thủ tục đổi biển kiểm soát từ nền màu trắng sang nền màu vàng, chữ số màu đen theo Quy định của Bộ Công an, đều nhận được sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT Công an tỉnh...

BKS từ màu trắng sang màu vàng nhỏ gọn và đẹp hơn

Anh Châu Viết Sang, trú phường An Tây (TP. Huế) đến Đội đăng ký, quản lý phương tiện Phòng CSGT Công an tỉnh (50 Trần Cao Vân, TP. Huế) để làm thủ tục cấp đổi biển kiểm soát (BKS) ô tô kinh doanh vận tải từ nền màu trắng sang nền màu vàng, chữ số màu đen theo Quy định mới của Bộ Công an.

“Xe tôi là loại xe kinh doanh nên theo quy định phải cấp đổi từ nền màu trắng sang nền màu vàng. Sau khi được cán bộ của Đội đăng ký, quản lý phương tiện Phòng CSGT Công an tỉnh hướng dẫn, tôi đã hoàn thành các thủ tục cần thiết, rất đơn giản và thuận lợi”, anh Châu Viết Sang chia sẻ.

Chị Hoàng Thị Ý Nhi, trú phường Thủy Lương (TX. Hương Thủy) có xe ô tô chở hàng mới mua, được cấp biển số lần đầu. Ngày 10/8/2020, chị được Đội đăng ký, quản lý phương tiện Phòng CSGT Công an tỉnh hướng dẫn các thủ tục liên quan và được cấp biển số màu vàng, chữ số màu đen.

Chị Nhi phấn khởi: “Được sự hướng dẫn của hãng và sự tạo điều kiện thuận lợi của lực lượng CSGT, tôi đã hoàn tất việc bấm số. Đến kỳ hẹn nhận BKS, tôi sẽ có một biển số xe màu vàng, chữ số màu đen như quy định”.

Trò chuyện với các chủ xe, chúng tôi nhận thấy, hầu hết người dân đến đăng ký mới hay đăng ký cấp đổi lại BKS theo quy định đều được đội ngũ làm công tác cấp đổi hướng dẫn cẩn thận, chu đáo. Tất cả những thắc mắc của người dân đều được giải đáp cặn kẽ. Việc đăng ký mới hay cấp đổi lại BKS cũng không có gì khó khăn. Người dân chỉ việc khai báo đầy đủ thông tin, cán bộ hướng dẫn tận tình là hoàn tất hồ sơ và chờ đến ngày nhận BKS.

“Các đơn vị, cá nhân có 17 tháng để đổi BKS cho phương tiện. Cụ thể,  từ 1/8 thực hiện theo Thông tư 58, với những xe đăng ký mới sẽ cấp biển nền vàng. Những xe đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng thì kéo dài đến 31/12/2021”, Đại tá Phan Văn Minh, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh thông tin.

Các đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu đổi biển chỉ cần thông báo danh sách, có đề nghị đến các cơ quan đăng ký, không phải mang ô tô đến cơ quan công an, không phải cà số máy, số khung. Các cơ quan đăng ký sẽ cập nhật trên dữ liệu hệ thống hiện nay đang quản lý và sẽ tiến hành thực hiện việc đổi biển số cho doanh nghiệp đó bằng cách giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển và không phải đổi đăng ký xe.

“Từ khi quy định có hiệu lực (1/8) đến nay, Đội đăng ký, quản lý phương tiện Phòng CSGT Công an tỉnh có 56 hồ sơ cấp mới BKS màu vàng và 66 hồ sơ đăng ký, thay đổi nền biển vàng, nhưng giữ nguyên số xe”, Thượng úy Nguyễn Thị Hà My, cán bộ Đội đăng ký, quản lý phương tiện Phòng CSGT Công an tỉnh thống kê.

“Việc đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải nằm trong nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông. Việc đổi biển này sẽ đạt được hai mục đích. Một là công tác quản lý thuận tiện, an toàn và hai là công khai minh bạch, tạo điều kiện cho các phương tiện bình đẳng trước pháp luật và chống thất thu thuế cho Nhà nước”, Trung tá Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết.

Không những thế, việc đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải sẽ tạo sự đồng bộ trong công tác quản lý phương tiện vận tải; từ đó, giúp cơ quan quản lý đánh giá được tác động của hạ tầng cũng như công tác điều hành tổ chức giao thông sao cho hợp lý nhất, góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Điều quan trọng là, bảo đảm sự công bằng trong quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP