Thế giới Thế giới

28/01/2020 - 10:04

Cập nhật tình hình dịch viêm phổi do virus corona tại Trung Quốc

TTH.VN - Nhằm tăng cường kiểm soát bệnh viêm phổi gây nên do virus corona, Trung Quốc đã ra lệnh kéo dài kỳ nghỉ xuân và hoãn mở cửa trường học, cùng lúc những quy định hạn chế trong di chuyển cũng được áp dụng ở nhiều khu vực khác nhau để ngăn chặn sự lây lan.

Trung Quốc đang triển khai mọi nỗ lực đối phó với virus corona. Ảnh minh họa: Reuters/Tuổi trẻ

Cụ thể, kỳ nghỉ xuân vốn sẽ kết thúc vào ngày 30/1 nay sẽ kéo dài đến ngày 2/2. Tất cả các trường từ mẫu giáo, tiểu học, trung học và đại học trên địa bàn sẽ hoãn kỳ học mùa xuân cho đến khi có thông báo mới.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh vào ngày 27/2, Cơ quan Y tế Trung Quốc cho biết có tổng cộng 2.744 trường hợp mắc viêm phổi xác nhận gây nên do virus corona, trong đó có 461 trường hợp nguy kịch.

Bên cạnh việc đóng cửa tạm thời các địa điểm du lịch, bảo tàng... những hạn chế về giao thông đi lại cũng được áp dụng tại nhiều nơi với thành phố cảng Thiên Tân và các tỉnh như Chiết Giang, An Huy bắt đầu ngưng phục vụ chuyên chở du khách bằng xe buýt trên các tuyến liên tỉnh. Trước đó, Thượng Hải và Thanh Hải là hai tỉnh đã triển khai hạn chế tương tự.

Các ga tàu điện ngầm và xe buýt ở Bắc Kinh cũng đẩy mạnh công tác dọn dẹp và khử trùng. Các toa đều được lệnh phải khử trùng mỗi ngày. Lối vào ra, thang cuốn, máy tự phục vụ, nhà vệ sinh và các công trình công cộng khác trong các ga tàu điện ngầm được khử trùng 3 lần/ngày.

Trong khi đó, tỉnh Thiên Tân đã yêu cầu tất cả các tài xế taxi và hành khách đeo khẩu trang, đồng thời các tài xế phải khử trùng xe sau mỗi đợt khách.

Trong một thông tin có liên quan, giới chức Trung Quốc cũng phân bổ 300 triệu NDT để kiểm soát virus tại Vũ Hán. Nguồn quỹ này lấy từ ngân sách trung ương để xây dựng hai bệnh viện chuyên điều trị cho những bệnh nhân nhiễm virus corona, với phần lớn nguồn tiền được sử dụng cho việc mua sắm trang thiết bị y tế cho hai bệnh viện...

Liên đoàn Hoa Kiều cũng đưa ra lời kêu gọi quyên góp cho các quỹ và kêu gọi quyên góp vật tư như đồ bảo hộ, khẩu trang, găng tay cao su dùng 1 lần... để giúp Trung Quốc ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Được tổ chức bởi Cục quản lý y dược học Cổ truyền Trung Quốc, một nhóm khoảng 100 bác sĩ y học cổ truyền, bao gồm 40 người từ Bắc Kinh và 60 người khác từ tỉnh Quảng Đông vừa khởi hành đến Vũ Hán nhằm triển khai công tác chữa bệnh.

Đan Lê (Lược dịch từ Xinhua News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP