Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

15/07/2013 - 05:28

Cấp trùng trên 18.500 thẻ Bảo hiểm y tế, do đâu?

TTH - Trong vòng 2 năm 2011-2012, Thừa Thiên Huế có trên 18.500 thẻ bảo hiểm y tế bị cấp trùng, gây lãng phí ngân sách của Nhà nước trên 7,8 tỷ đồng.

 
Một người sở hữu đến 6 thẻ
 
Từ số liệu của các ngành liên quan, chúng tôi tìm đến nhà cháu N.T.K (Hương Trà), 6 tuổi, đang có đến 6 thẻ bảo hiểm y tế. Về nguyên nhân được cấp đến 6 tấm thẻ, mẹ cháu K cho biết: Mỗi khi con ốm, đau, tìm không ra thẻ do để quên, thất lạc, chị lại tìm lên xã báo mất, xin lại cái khác. “Họ cấp thì tui cất, có khi tìm lại được thẻ cũ nhưng cứ nghĩ có càng nhiều thẻ càng tốt, mất mát chi nên tôi không báo lại.…”.
 
Khám bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi tại cơ sở y tế
 
Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp hy hữu bởi theo số liệu từ Bảo hiểm Xã hội tỉnh, trong vòng 2 năm (2011 -2012), Thừa Thiên Huế có đến trên 18.500 thẻ bảo hiểm y tế (với mệnh giá 567.000 đồng/người/thẻ) bị cấp trùng, gây lãng phí ngân sách Nhà nước trên 7,8 tỷ đồng. Trong đó, có 17.800 người có 2 thẻ; 539 người có 3 thẻ, 65 người có 4 thẻ, cá biệt có 11 người có đến 6 thẻ bảo hiểm y tế. Đặc biệt, có đến 12.000 thẻ cấp trùng cho trẻ em dưới 6 tuổi. Số thẻ trùng còn lại thuộc các đối tượng khác như người nghèo, dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn, người thuộc diện trợ cấp hàng tháng, thân nhân của lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân…Về quyền lợi của một cá nhân có nhiều thẻ bảo hiểm y tế, cơ quan chức năng khẳng định: Các trường hợp này không có thêm quyền lợi gì khác so với người chỉ có một thẻ trong khám, chữa bệnh. Thậm chí, việc có nhiều thẻ còn gây lúng túng cho người sử dụng.
 
Ông N.V.V (TP.Huế), người đang sở hữu 2 thẻ bảo hiểm y tế bộc bạch: Tôi là thương binh nên theo chế độ, được Nhà nước cấp cho 1 thẻ. Thẻ còn lại là tiêu chuẩn của con trai là sĩ quan quân đội đang tại ngũ. Khi đi khám bệnh, tôi cứ lấy đại một cái mà đi khám. Một thời gian dài, tôi mới phát hiện ra thẻ bảo hiểm của “người hưởng lương hưu” được hưởng đến 95% chi phí khám chữa bệnh, còn thẻ bảo hiểm của đối tượng thân nhân sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp chỉ được hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh… Như vậy là thiệt cho người sử dụng nhiều thẻ nhưng không biết thẻ nào được hưởng quyền lợi cao hơn.
 
Thiếu phối hợp
 
Ông Hồ Dần, Phó Giám đốc Sở Lao động TB&XH cho biết: Nguyên nhân dẫn đến việc cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế với số lượng lớn là do nhiều cơ quan chuyên môn cùng quản lý và triển khai cấp thẻ độc lập nhưng lại thiếu cơ chế phối hợp. Chẳng hạn, Bộ Quốc phòng cấp cho thân nhân quân đội. Người nghèo và người dân tộc thiểu số do cơ quan cấp tỉnh thẩm định, còn các nhóm đối tượng khác lại do địa phương đối chiếu nên cấp tỉnh không có cơ sở để loại trừ đối tượng đã có thẻ.
 
Một nguyên nhân khác là thủ tục cấp thẻ cho trẻ dưới 6 tuổi được thực hiện trực tiếp từ cấp xã lên thẳng bảo hiểm xã hội nhưng không có cơ quan trung gian theo dõi, tổng hợp. Trong khi đó, thời hạn cấp thẻ cho trẻ được cấp một lần đến 72 tháng tuổi nhưng cán bộ cơ sở không kiểm tra hàng năm, nhất là không đối chiếu giấy khai sinh của trẻ dẫn đến việc cấp thẻ cho trẻ lần đầu đã trùng lặp với số lượng lớn. Và còn một nguyên nhân nữa là chính quyền cấp xã chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho người dân. Cán bộ địa phương vừa cả nể, lại muốn giải quyết kịp thời cho người dân nên bỏ qua khâu rà soát dẫn đến việc phát hành thẻ trùng… Không ít người làm mất thẻ, thẻ bị sai thông tin nhưng lại đề nghị cấp thẻ lần đầu. Hơn nữa, đội ngũ này thường xuyên thay đổi, năng lực còn hạn chế nên việc quản lý, bàn giao hồ sơ chưa đầy đủ. Trong khi đó, các chế độ chính sách liên tục thay đổi, bổ sung.Một câu hỏi cũng được đặt ra là vì sao việc trùng lắp để kéo dài mà bảo hiểm xã hội không phát hiện ra? Ông Nguyễn Trúc Phương, Phó Giám đốc BHXH cho rằng: “Trước đây, chưa có phần mềm theo dõi để hỗ trợ việc phát hiện trùng lặp. Địa chỉ của các đối tượng được cấp thẻ lại chưa quy định thống nhất, ở đối tượng này thì ghi số nhà, tên đường, ở đối tượng khác lại ghi theo tổ, khóm, xã, phường hoặc ghi theo cơ quan công tác nên khó phát hiện.
 
Đây cũng chính là một trong những yếu tố dẫn đến trùng thẻ. nên, Đoàn Kiểm tra liên ngành đã đề xuất nhiều phương án. Ngoài việc, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thì công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về đảm bảo đầy đủ, đúng thông tin trong quá trình kê khai cấp thẻ cũng là việc cấp thiết cần làm.
 
Tuy nhiên, ngoài những nguyên nhân trên, dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc cán bộ lập danh sách cấp thẻ cho người dân vì lợi nhuận trước mắt, được hỗ trợ 10.000 đồng (nếu cấp thẻ mới), thay vì chỉ được 2.000 đồng (nếu đổi thẻ) nên đã bỏ qua khâu kiểm tra, rà soát theo quy trình dẫn đến việc trùng thẻ với số lượng lớn, gây lãng phí một nguồn ngân sách không nhỏ.
 
Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Khiết, Trưởng Đoàn Kiểm tra liên ngành:
 
Sau khi kiểm tra, rà soát, chúng tôi đã kiến nghị Bảo hiểm Xã hội xác định lại số thẻ của trẻ dưới 6 tuổi đang còn hạn sử dụng năm 2013, xin ý kiến của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tiến hành hủy số thẻ trùng lắp đang lưu hành. Đồng thời, ngành có báo cáo số lượng, kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ trong năm 2013 đối với thẻ trùng 2012 chuyển sang, gửi Sở Tài chính để có cơ sở chuyển kinh phí mua thẻ năm 2013 cho Bảo hiểm Xã hội tỉnh.
 
Ông Nguyễn Trúc Phương-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh:
 
Sau khi phát hiện ra sự việc, chúng tôi đã đưa vào ứng dụng phần mềm sàng lọc dữ liệu, đặc biệt là xây dựng phần mềm để cung cấp các thông tin về cảnh báo khả năng trùng thẻ. Trên cơ sở đó, phối hợp với ngành lao động triển khai rà soát. Hiện, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đang chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính về phương án thoái trả ngân sách cho Nhà nước gần 8 tỷ đồng từ việc trên 18.000 thẻ bảo hiểm y tế bị cấp trùng.
 

Bài và ảnh: Huế Thu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP