07/08/2015 - 15:38

“Câu chuyện tuyệt vời” của mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

TTH.VN - Sáng nay (7/8), Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại phủ chủ tịch, thủ đô Hà Nội và ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp trong hai thập kỷ qua của Việt Nam – Hoa Kỳ.

 "Trong 20 năm qua, chúng ta đã cùng đi được một đoạn đường đáng kể", Ngoại trưởng John Kerry nói khi ca ngợi về hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác nhau, từ giáo dục cho đến an ninh khu vực.

“Hành trình của sự hòa giải giữa hai quốc gia thực sự là một trong những câu chuyện tuyệt vời, khi chúng ta có thể tìm thấy điểm chung và tạo ra một mối quan hệ tốt đẹp mới," ông Kerry nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt tay với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại phủ chủ tịch sáng 7/8 - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết thêm, vào thời điểm này hai nước cần "hoàn thành” các vấn đề quan trọng liên quan đến Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong đó, nền kinh tế xuất khẩu của Việt Nam đang chiếm ưu thế và được nhiều đối tác đánh giá là một trong những đối tượng tiềm năng lớn nhất của TPP, với nguồn hàng hóa rộng lớn, lao động giá rẻ và sản xuất ngày càng tăng, nhất là trong lĩnh vực dệt, giày dép và điện thoại di động.

Ông John Kerry đã từng là một Trung úy Hải quân, có thời gian phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ từ năm 1966 đến năm 1970 tại Việt Nam. Khi kết thúc nhiệm vụ và quay về Mỹ, ông đã trở thành một nhà vận động tích cực cho các hoạt động phản đối chiến tranh.

Cũng trong buổi đón tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi lời cảm ơn ông Kerry vì những nỗ lực góp phần bình thường hóa và phát triển mối quan hệ giữa hai nước kể từ khi ông giữ chức thượng nghị sĩ.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP